Tìm hiểu chi tiết về đồng tiền kỹ thuật số ADA (Cardano)

Cardano là một Blockchain 3.0 đúng nghĩa nhất hiện nay, có mã token là ADA và bạn đang muốn đầu tư vào ADA nhưng chưa biết Cardano là gì hay muốn tìm hiểu sâu về ADA đẻ hiểu nó để có sự đầu tư tài chính thông minh.

Xuất phát từ nhu cầu đó, danhgiachuan sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

ADA
Cơ chế đồng thuậnD-Proof of Stack
Kỳ vọngStaking
Blockchain3.0
Lượng cung tối đa45 tỷ ADA
Ra đời2017

ADA (Cardano) là gì

Cardano là gì

Cardano là một nền tảng blockchain 3.0 dạng Proof-of-Stack ra đời năm 2017 (POS – bằng chứng cổ phần) với mục tiêu là cho phép những “người thay đổi, đổi mới và những người có tầm nhìn xa” mang lại sự tích cực trên toàn cầu.

Giao thức POS cung cấp khả năng bảo mật có thể xác minh bằng toán học cũng như nâng cao hiệu quả năng lượng, tốc độ. Cơ chế phần thưởng của nó rất công bằng cho những người xác nhận và người ủy thác.

Đây là một dự án mã nguồn mở nhắm đến mục tiêu tạo ra một mạng lưới an toàn, minh bạch và công bằng hơn nhờ việc phân phối quyền lực từ các cấu trúc không kiểm soát được sang cho các cá nhân sử dụng.

Cardano được thành lập từ 2017 nhưng trước đó một vài năm thì dự án đã được âm ủ bởi Charles Hoskinson, và ADA là một token (mã thông báo) được thiết kế để đảm bảo rằng chủ sở hữu có thể tham gia vào hoạt động của mạng. Do đó, những người nắm giữ tiền điện tử có quyền bỏ phiếu cho bất kỳ thay đổi được đề xuất nào đối với hệ thống. Đồng ADA được sử dụng để trả phí cho các giao dịch trên mạng lưới này.

Nhóm nghiên cứu đằng sau blockchain phân lớp nói rằng đã có một số ứng dụng sử dụng trên nền tảng (platform) của Cardano, nhằm mục đích cho phép các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh được phát triển theo mô-đun.

Cụ thể đó là mới đây, Cardano được các công ty nông nghiệp sử dụng để theo dõi sản phẩm tươi sống từ nơi trồng đến người tiêu dùng, trong khi các sản phẩm khác được xây dựng trên nền tảng này cho phép lưu trữ thông tin xác thực về giáo dục theo cách chống giả mạo và các nhà bán lẻ ngăn chặn hàng giả.

Xem thông tin chi tiết tại trang chủ của ADA: https://cardano.org/

Các ví chính chủ của Cardano để lưu trữ ADA: Daedalus, Yoroi, Lace. Trong đó ví Daedalus sử dụng cho máy tính Windows, macOS, Yoroi dùng cho các thiết bị di động như điện thoại máy tính bảng trên Android hoặc iOS, Lace là ví nhẹ phi tập trung.

Ngoài ra thì còn có thể lưu trữ ADA trên các ví cứng, ví nóng của các sàn giao dịch


Ai là người sáng lập ra ADA

Cardano được thành lập bởi Charles Hoskinson, người cũng là một trong những đồng sáng lập mạng lưới Ethereum. Anh là Giám đốc điều hành của IOHK, công ty đã xây dựng blockchain của Cardano.

Charles Hoskinson tham gia vào thị trường tiền điện tử vào năm 2011 và chính thức đi vào đầu tư chuyên nghiệp là vào 2013. Ngoài việc là một doanh nhân công nghệ thì Charles Hoskinson còn là một nhà toán học.

Cùng đi với Charles Hoskinson thì đằng sau Cardano còn có các tổ chức sau:

Cardano Foundation: chịu trách nhiệm giám sát

IOHK: chịu trách nhiệm các vấn đề kỹ thuật

EMUGO: chịu trách nhiệm đưa Cardano tiếp cận nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp …. Emugo là một công ty của Nhật Bản hỗ trợ các startup blockchain.

1

Cardano Foundation

Chịu trách nhiệm giám sát và thúc đẩy sự phát triển của Cardano.

2

IOHK

Là một công ty công nghệ được Cardano Foundation ký hợp đồng thiết kế và xây dựng và duy trì nền tảng cho Cardano.

3

EMUGO

Emugo thúc đẩy thương mại vào trong cuộc sống.

Các tổ chức trên chịu trách nhiệm giám sát trong quá trình phát triển của Cardano, nhưng khi hệ thống đã phát triển đến một giai đoạn đủ để mạng lưới được phân quyền hoàn toàn thì hệ thống quyền sẽ thuộc về cộng đồng, chính cộng đồng sẽ quyết định tương lai của nó.


Điều gì làm cho ADA trở nên độc đáo

Cardano là một trong những blockchain lớn nhất áp dụng thành công cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS), ít tốn năng lượng hơn so với thuật toán bằng chứng công việc (PoW) như kiểu Bitcoin. Và như bạn đã biết thì Ethereum cũng đang dần chuyển lên PoS nhưng đây là cả một quá trình và thách thức rất lớn.

Vào giữa năm 2022, Ethereum đã chính thức trở trành blockchain 3.0 POS.

Vào năm 2020, Cardano đã tổ chức một đợt nâng cấp Shelley nhằm mục đích làm cho blockchain của ADA “phi tập trung hơn 50 đến 100 lần” so với các blockchain lớn khác. Vào thời điểm đó, Hoskinson dự đoán rằng điều này sẽ mở đường cho hàng trăm ứng dụng chạy trên platform của mình.

ADA là blockchain 3.0

Security

 • Bảo mật là yếu tố hàng đầu và cũng bởi lý do này mà Cardano được viết bằng ngôn ngữ lập trình Haskell, đây là một ngôn ngữ được sử dụng cho các ứng dụng quan trọng trong các ngành từ ngân hàng đến hàng không vũ trụ. Nơi mà các lĩnh vực yêu cầu khắt khe về độ chính xác và đảm bảo cao.

Ngôn ngữ Plutus

 • Đây là ngôn ngữ lập trình dùng để viết các dApps cho mạng lưới Cardano, ngôn ngữ này sử dụng phương pháp luận chính thức để mang lại các khả năng nâng cao của hợp đồng thông minh cho Blockchain mà không ảnh hưởng tới tính bảo mật.

Khả năng nâng cấp

 • Scaling hay khả năng nâng cấp của Cardano là không có giới hạn, Cardano không bao giờ bị bỏ qua một block nào và cũng không bao giờ phải khởi động lại.
 • Nhờ vào công nghệ Hard Fork độc đáo của Cardano giúp cập nhật các cấp độ giao thức có thể thực hiện với tác động nhỏ nhất và không có thời gian thừa nào. Do vậy mà khi các tính năng mới được giới thiệu hoặc các thành phần chính được nâng cấp, mạng sẽ không bao giờ bị tắt.

Tương thích với blockchain khác

 • InputOutput trong tương lai sẽ phát triển một chuỗi EVM mã nguồn mở, cung cấp khả năng tương thích hoàn toàn với các công cụ của Ethereum. Cho phép các Developer thực thi các dApps của Solidity trong hệ sinh thái Cardano.
 • Cardano bổ sung khả năng lập trình cho mô hình UTXO và đã được chứng minh cho sổ cái mở rộng của Bitcoin, mô hình sổ cái UTXO mở rộng cung cấp các hợp đồng thông minh với khả năng mở rộng tăng lên trong khi vẫn duy trì bảo mật.
 • Với eUTXO, Metadata và Script được ghép lại với nhau trong một giao dịch duy nhất để có thông lượng lớn hơn. Được hỗ trợ bởi các tập lệnh hợp đồng thông minh thuần túy và chính xác, sản phẩm từ đó sẽ hoạt động ổn định và chính xác như mong đợi.

DeFi, DAO, NFT

 • Các dự án Defi của hệ sinh thái Cardano đang phát triển nhanh chóng, với hàng ngàn dự án được lập trình trên Plutus đã được khởi chạy, và vô số các dự án đang được xây dựng từ NFT đến vay tiền DEX và Landing Stable Coin đến việc phức tạp và hơn thế nữa.

Có bao nhiêu đồng Cardano (ADA) được lưu hành

Chúng ta có tối đa 45 tỉ ADA, ở thời điểm hiện tại của bài viết này đã có nguồn cung 31 tỷ ADA được phát hành.

Khoảng 2,5 tỷ ADA đã được phân bổ cho IOHK sau khi mạng này ra mắt, trong khi đó, thêm 2,1 tỷ ADA đã được trao cho Emurgo, một công ty công nghệ blockchain toàn cầu đóng vai trò là thực thể sáng lập của giao thức Cardano.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, 648 triệu ADA đã được trao cho Tổ chức phi lợi nhuận Cardano, nhằm mục đích quảng bá nền tảng này.

Nhìn chung, hiện tại khoảng 16% tổng nguồn cung của ADA đã đến tay những người sáng lập dự án, và xấp xỉ khoảng 84% lượng ADA còn lại được chia cho các nhà đầu tư như bạn và tôi.

nãy giờ chúng ta nói nào là Cardano bảo mật, nào là minh bạch, vậy


Mạng Cardano được bảo mật như thế nào

Cardano được bảo mật thông qua giao thức PoS “bền vững với môi trường, an toàn có thể kiểm chứng” được gọi là Ouroboros.

Một cơ chế khuyến khích có nghĩa là những người tham gia trong mạng lưới được thưởng cho sự tham gia của họ (stacking).

Cấu trúc công nghệ trên Cardano

Cardano có hai lớp.

Lớp 1: Cardano Settlement Layer (CSL), để tính toán giao dịch

Lớp 2: Cardano Control Layer (CCL), để dành cho nền tảng hợp đồng thông minh

Và lý do cần 2 tầng đó là để bảo đảm bảo mật và cải thiện tốc độ.

Thuật toán Ourboros

 • Hệ thống đồng thuận bằng việc chứng minh cổ phần – Proof of Stake (POS)
 • Ourboros là một từ của một vùng, và khái niệm là con rắn tự ăn đuổi của mình để trở thành một vòng tuần hoàn khép kín.
 • Ourboros là một giao thức PoS duy nhất đã được chứng minh về mặt toán học với sự an toàn
 • Lý thuyết Ourboros cũng được kiểm tra bằng khoa học, được trợ giúp của đại học Edinburgh, đại học Connecticut, IOHK và Viện công nghệ Tokyo.

PoS của hệ thống Ourboros làm việc như thế nào?

Trong Cardano, mỗi block được gọi là mỗi Epoch, và hệ thống sẽ chọn ngẫu nhiên token ADA của block đó để đóng block – xác thực giao dịch. Nó cũng tương tự như xổ số, nếu ai đó cầm nhiều ADA trong pool thì xác suất cao sẽ được chọn để đóng giao dịch để nhận thưởng phí giao dịch.

Ourboros sẽ được cập nhật vào quý 2 của 2018

Điểm hay ở hệ thống Ourboros trong Cardano là các Epochs được phát triển theo cả chiều ngang và chiều dọc, đồng nghĩa với việc là song song với Chain chính thì có các chain phụ (sidechain)

Có nghĩa là khi có một hợp đồng thông minh được viết trên blockchain Cardano thì nó sẽ được chạy trên Chain phụ đó, và nếu chain đó quá tải thì cũng không liên quan đến các hợp đồng khác, không làm quá tải mạng lưới.

Do đó mà Cardano sẽ tự hình thành một blockchain bên trong blockchain, ý nghĩa của biểu tượng con rắn tự ăn đuôi là như vậy.

Chính vì thế mà blockchain Cardano giải quyết được một lúc rất nhiều giao dịch, không bị “sập” hay tắc nghẽn như các blockchain 2.0 và 3.0 khác.


Các kỷ nguyên phát triển của ADA

Các kỷ nguyên phát triển của Cardano

ADA có 5 kỷ nguyên phát triển, tai thời điểm bài viết này tháng 3 năm 2021 thì chúng ta đang ở kỷ nguyên thứ 2 – SHELLEY

Foundation

Xây dựng các cấu trúc sơ khai cho mạng lưới và sau đó là chuẩn bị hardfork để nâng cấp lên kỷ nguyên Shelley

Decentralization

Để hoàn thiện khả năng phi tập trung của hệ thống, hoàn thiện Ourboros.

Kết thúc kỷ nguyên Shelley, Cardano hy vọng hệ thống sẽ phi tập trung hơn từ 50 đến 100 lần so với các mạng blockchain lớn khác.

Smart contracts

Được thực hiện song song với kỷ nguyên SHELLEY chứ không phải đợi SHELLEY hoàn thành mới đến bước thực hiện GOGUEN.

Mục tiêu của kỷ nguyên GOGUEN là thực hiện các hợp đồng thông minh (smart contracts)

Scaling

Là kỷ nguyên tối ưu hóa, cải thiện khả năng mở rộng và khả năng tương tác của mạng, cải thiện hiệu suất của mạng lưới.

Governance:

Cung cấp những mảnh ghép cuối cùng để mạng lưới Cardnano phi tập trung hoàn toàn.

Cardano hướng đến một mạng lưới tự duy trì được và tự vận hành được.

Bạn có thể xem lộ trình của Cardano tại: https://roadmap.cardano.org/en/


Stacking ADA là gì

Toàn bộ dữ liệu ADA đều chạy trên blockchain và cần một hệ thống máy tính để duy trì việc xử lý dữ liệu đó, và để trả thưởng cho những máy tính chạy blockchain đó thì Cardano trả thưởng cho những máy chạy đó, quá trình trả thưởng gọi là stacking.

Vậy Cardano lấy đâu ra ADA để trả thưởng

Cardano sẽ lấy các đồng ADA chưa phát hành để trả thưởng cho các máy tính đó, và cứ trích ra trả dần cho hệ thống máy tính đó.

Vậy ADA có 45 tỷ mà phát hành và trả thưởng hết thì lấy đâu ra để trả thưởng nữa?

 • Khi này nguồn thu để trả thưởng cho người vận hành block chính là PHÍ GIAO DỊCH.
 • Mỗi block được đóng thì bên trong đó lưu rất nhiều giao dịch con, và phí được trả cho người đóng block
 • Do đó bạn có thể yên tâm rằng hệ thống trả thưởng sẽ được hoạt động một cách ổn định mà không sợ hết tiền trả thưởng.

Phân biệt Stacking và Mining

Staking

 • Cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake
 • Mới, tiên tiến và dễ
 • Tiết kiệm tài nguyên
 • Xử lý dữ liệu nhanh
 • Phải sở hữu đồng crypto mới stacking được
 • Khó bị tấn công 51%
 • Người sở hữu với người vận hành hệ thống là một nên khó bị mâu thuẫn lợi ích

Mining

 • Cơ chế đồng thuận Proof-of-Work
 • Cũ, lạc hậu, khó thay đổi
 • Tiêu tốn rất nhiều tài nguyên
 • Xử lý chậm
 • Không cần sở hữu đồng tiền cũng đào được miễn là tay to
 • Dễ bị tấn công 51%
 • Dễ bị mâu thuẫn lợi ích

Làm sao để Stacking ADA

 • Để stacking ADA thì đơn giản là bạn chỉ cần ủy thác cho một pool
 • Pool trong ADA là một hệ thống tập hợp nhiều node lại, một pool trong ADA có thể là chỉ một (01) máy tính hoặc nhiều máy tính.

Còn một cơ chế nữa đó là Lending

 • Lending như một kiểu là cho vay và nhận lãi vay, khi làm lending thì bạn phải chuyển token hoặc crypto cho bên đi vay, tức là phải rút tiền ra khỏi ví và đưa cho bên vay.
 • Rủi ro ở việc Lending là khá cao, dễ bị lừa đảo và bạn mất tính thanh khoản, khi bạn lending thì bị lock tài khoản và không thể rút tiền bất cứ khi nào bạn muốn như Stacking.

Stacking ADA trả thưởng như thế nào

Sau khi staking thì bạn phải mất từ 15 đến 20 ngày mới được nhận thưởng.

Và mỗi 5 ngày thì ADA gọi là một epoch: SnapshortActiveCalculatedSent

Cứ 5 ngày thì số epoch này tăng lên một con số.

Ghi nhận

Kích hoạt

Sau 5 ngày thì mới chuyển sang epoch Calculated

Tính thưởng

Trả thưởng

Quá trình này diễn ra trong 5 ngày khi bạn bắt đầu staking


Chúng ta có thể mua ADA ở đâu

Là một trong những loại tiền điện tử lớn nhất trên thế giới về vốn hóa thị trường, bạn có thể dễ dàng mua ADA trên các sàn giao dịch lớn bao gồm Binance, Bittrex, eToro và HitBTC.

Nếu bạn muốn mua ADA nhanh thì ok, danhgiachuan chỉ cho bạn cách mua ADA nhanh và an toàn trên Binance.

Tóm tắt quá trình mua ADA trên Binance: Mua USDT -> chuyển ví P2P sang ví spot -> Chuyển đổi USDT sang ADA -> Xong

Lưu ý: lần đầu giao dịch chưa quen, bạn nên giao dịch với số tiền ít thôi, chẳng hạn dưới 500k hoặc ít hơn để bảo đảm đúng địa chỉ ví và mạng lưới. Sau đó tăng dần khối lượng.

Hướng dẫn mua ADA trên Binance chi tiết nhất

Chuẩn bị: tài khoản ngân hàng ở Việt Nam (có thể là ACB, MB, TCB, VCB….), tạo tài khoản Binance nếu chưa có.

 1. Đăng nhập vào Binance, vào mua Crypto, chọn giao dịch P2P
Hướng dẫn mua ADA chi tiết nhất

2. Chọn tab “Mua”, chọn “USDT” và chọn người bán.

Với mỗi người bán đều yêu cầu số tiền tối thiểu và số tiền tối đa.

Bạn dựa vào số lượng tiền bạn muốn bỏ ra để mua ADA để chọn người mua phù hợp

Nên chọn người mua có số lượng hoàn tất trên 90% để giao dịch uy tín hơn, và số khớp lệnh càng nhiều và phần trăm hoàn thiện càng cao thì bạn cứ yên tâm mua.

Bên cạnh đó cũng có một số người bán mới tham gia thì cũng có thể uy tín nhưng để đảm bảo cho mình thì bạn chỉ nên giao dịch với số tiền nhỏ so với Bạn.

Hướng dẫn mua ADA chi tiết nhất

3. Chọn số tiền VNĐ mà bạn muốn trả và chọn vào nút “Mua”

Hướng dẫn mua ADA bước 3

4. Chuyển khoản cho người bán

Bạn chuyển khoản cho người bán theo số tài khoản đã cung cấp trên đó và đợi họ xác nhận là xong.

Bạn lưu ý là từ khi đặt lệnh mua thì Binance chỉ cho bạn 15 phút để chuyển khoản cho bên bán.

Khi chuyển khoản thì ở phần nội dung chuyển khoản, bạn chỉ cần nhắn tin số lệnh thôi, chứ không cần ghi “mua USDT hay mua Bitcoin, mua tiền ảo” gì đâu nhé.

Để chắc chắn thì bạn lưu lại số điện thoại của người bán và có gì thì liên lạc cho họ.

Hướng dẫn mua ADA trên Binance chi tiết nhất - bước 4

Làm đúng các bước trên thì bạn đã mua USDT thành công.

Để mua được ADA trên Binance thì bạn phải chuyển từ ví P2P sang ví spot.

Sau đó Bạn vào lại ví P2P và chọn chuyển tiền từ ví P2P sang ví Spot bằng cách

Đi đến ví của bạn và chọn ví P2P, vào mục đó ở hàng USDT của bạn sẽ có các dòng chữ như “MuaBánChuyểnGửi“.

Chọn chuyển để chuyển từ ví P2P sang ví Spot

Chuyển từ ví P2P sang ví spot

Bạn chọn số tiền muốn chuyển sang ví spot và chọn số tiền muốn chuyển hoặc có thể chọn “Tối đa” tất cả nếu muốn dùng hết USDT để mua ADA.

Cách mua ADA

Bạn mua bằng cách chuyển đổi từ USDT sang ADA

bạn vào Binance rồi chọn Tab “Giao Dịch” -> chọn mục “Chuyển đổi”

chuyen doi USDT sang ADA 1

Tiếp theo chọn USDT và chọn số tiền USDT muốn chuyển

Dòng dưới chọn ADA

Mua ADA an toàn nhất

Dòng chữ “Tối đa” có nghĩa là bạn lấy hết tài khoản USDT của bạn để mua ADA, giống như kiểu tao khô máu với mày luôn đó, 🙂

Sau đó bấm đồng ý (Enter an amount), là bạn đã sở hữu ADA và số ADA này được lưu trên sàn Binance.

Để bảo đảm an toàn cho số ADA này bạn nên chuyển về ví Deadalus nếu dùng máy tính hoặc Yoroi trên điện thoại


Kiếm tiền với ADA như thế nào

Chắc hẳn nhiều người hỏi cách kiếm tiền từ ADA như thế nào hoặc đào tiền ảo ADA như thế nào?

ADA không đào được bạn nhé! Bạn có thể kiếm tiền từ ADA bằng những cách sau

Đầu tư

 • Bạn bỏ một số tiền mua ADA và để đó chờ khi nào nó lên và đủ để bạn cần thì bạn bán đi khi đủ lời theo mục tiêu.

Đầu cơ

 • Đầu cơ cũng là một hình thức mua ADA để tích trữ nhưng là chỉ trong thời gian ngắn, và bạn hưởng chênh lệch giá mua và giá bán.

Staking

 • Stacking là cơ chế trả thưởng khi bạn ủy thác cho một pool nào đó, nó giống như một kiểu bạn mua cổ phiếu chứng khoán và hưởng cổ tức hàng năm.
 • Khi bạn mua ADA về, bạn chuyển ADA về ví lưu trữ và ủy thác cho một pool uy tín, hàng năm bạn có thể có mức lãi suất từ 4-5% ADA mà bạn đang có.

Tham gia Catalyst

 • Catalyst là một chương trình dành cho các Proposal (Người đề xuất) để đóng góp các ý tưởng giúp cho hệ thống phát triển và có nhiều giá trị hơn cho cộng đồng, thu hút nhiều người và các doanh nghiệp tham gia mạng lưới Cardano hơn.
 • Khi một đề xuất được cộng đồng đánh giá là tốt và được tài trợ thì Bạn sẽ nhận được tiền từ quỹ Catalyst.
 • Và nếu bạn không có đề xuất hoặc không biết cách làm đề xuất thì có thể làm các PAs (Proposer Assessment) – là các người đánh giá, khi này nếu bạn đánh giá một dự án và nếu đánh giá đó tốt thì sẽ nhận được tiền thưởng từ Catalyst.

Voting

 • Voting là bước cuối cùng sau khi các vPA chấm điểm và lọc các review của các PA, xem xét các cờ của Proposal cắm cho PA.
 • Để voting thì cần tối thiểu 500ADA trong ví, và khoản tiền từ Voting thu được rất ít khi so với Catalyst nếu bạn đang có ít ADA.

Video phỏng vấn Charles Hoskinson


Kết lại

Hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm hiểu được thêm kiến thức về Cardano (ADA) để có định hướng rõ ràng khi đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số này.

Cardano là một dự án đầy tâm huyết của Charles Hoskinson và đội ngũ đầy tài năng học thuật, họ cũng có rất nhiều tham vọng để mở rộng blockchain Cardano với các lộ trình rõ ràng.

Và bài viết của danhgiachuan chỉ mang tính thông tin là tìm hiểu về ADA cùng các thông tin liên quan đến Cardano chứ không có lời khuyên nào để bạn đầu tư vào Cardano (ADA).

Cardano chậm mà chắc, độ ổn định sẽ chiến thắng theo thời gian với các bước đi cẩn thận và đầy tự tin. Cardano đang là sự lựa chọn cho nhiều doanh nghiệp và các tổ chức mà yêu cầu một nền tảng blockchain có tính đảm bảo và độ tin cậy cao để phát triển.