Phương pháp Wyckoff, giai đoạn tích lũy và phân phối

Phương pháp Wyckoff là một phương pháp giao dịch trong thị trường tài chính như chứng khoán, crypto hay các giao dịch hàng hóa khác nhằm mang lại tỷ lệ R/R cao

Nắm được phương pháp Wyckoff là chúng ta biết được các tay to, các tổ chức lớn và thậm chí là nhận diện dòng tiền thông minh để chúng ta – các nhà đầu tư nhỏ lẻ bước theo con sóng của họ.

Các giai đoạn được hình thành khi kết thúc một xu hướng trước đó (là xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm), trong các khoảng đó, hoạt động mua bán không đủ lớn để tạo ra chuyển động đáng kể theo hướng tăng hoặc giảm, do đó mà giai đoạn tích lũy hay phân phối thường diễn ra trong thời gian dài.

Và trong nội dung bài viết này, DGC sẽ chỉ đi sâu vào giai đoạn Tích lũyPhân phối của phương pháp Wyckoff. Richard Wyckoff đưa ra các hướng dẫn chi tiết để xác định các giai đoạn tích lũyphân phối dựa trên các hình mẫu nhất định sẽ diễn ra trong chúng.

Và trong bài viết này ta gọi chúng là các “mẫu hình Wyckoffian“, việc xem các Mẫu Wyckoff, bạn có thể đơn giản phân biệt giữa các giai đoạn tích lũy/phân phối với các phạm vi bình thường.

Thị trường sẽ không bao giờ lặp lại sơ đồ giống nhau hai lần, vì vậy trong bài viết này các phase, các giai đoạn sẽ có đôi chút khác với mẫu hình, và đã gọi là vùng tâm lý thì không thể giống nhau nên khi bạn áp dụng và nhìn sơ đồ thì cũng không quá máy móc để áp dụng vào thực thế nhé. Chỉ cần nó xảy ra mô hình tương tự là đủ để xác nhận rồi.


Giai đoạn tích lũy

Tích lũy là gì?

Pha tich luy la gi

Giai đoạn tích lũy là một hoạt động thị trường đi ngang hoặc là dao động trong một phạm vi giá (hỗ trợ/kháng cự), xảy ra sau một xu hướng giảm kéo dài. Đây là giai đoạn mà các nhà tạo lập, các tổ chức lớn với dòng tiền thông minh đang ra sức tích lũy hoặc mua lại các vị thế mà không làm tăng giá quá nhiều.

Hay có thể nói một cách khác, tích lũy có nghĩa là những người chơi lớn đang mua cổ phiếu sau một đợt sụt giảm lớn mà không cần di chuyển giá quá nhiều.

Các mẫu hình Wyckoffian trong giai đoạn tích lũy

Mẫu Wyckoff trong giai doạn tích lũy

Trong giai đoạn tích lũy thì ta có 5 mô hình Wyckoffian chính xảy ra như sau:

Mo hinh Wyckoff trong giai doan tich luy

1 – Hỗ trợ sơ bộ (Preliminary Support)

 • Điểm Hỗ trợ sơ bộ (PS) là mức hỗ trợ được hình thành sau khi giá giảm đáng kể sau một đợt bán tháo mạnh từ các quỹ đầu tư, các tổ chức tài chính lớn và những nhà giao dịch với dòng tiền thông minh (smart money).
 • Ở hình trên, Bạn có thể thấy rằng sau khi giảm giá mạnh thì hành động giá đã bật trở lại và đi ngang. Một khi Hỗ trợ sơ bộ PS được thiết lập thì thị trường sẽ rất khó để phá vỡ mức hỗ trợ đó do lực cầu (mua) mạnh.
 • Nếu PS có Volume thấp, giá sẽ giảm tiếp vì lực mua yếu không đủ để nâng giá, trong quá trình giảm sẽ xuất hiện nhiều PS
 • Nếu PS có Volume lớn, giá có thể sẽ dừng giảm và chuẩn bị sideway để xuất hiện SC

2 – Cao trào bán (Selling Climax)

 • Cao trào bán là Selling Climax (SC) là một điểm trong giai đoạn tích lũy được đặc trưng bởi đợt bán tháo mạnh, nó diễn ra trước Hỗ trợ sơ bộ (PS).
 • Nó cho thấy rằng áp lực bán đã đến một giai đoạn mà trong đó công chúng bán ra trong hoảng loạn sẽ bị những tổ chức lớn, nhà tạo lập hoặc dòng tiền thông minh hấp thụ.
 • Việc xảy ra cao trào bán thường trùng hợp với những tin xấu và các sự kiện tiêu cực, vì nó được hình thành bởi hành vi bán hoảng loạn của các nhà đầu tư công khai. Do đó những tổ chức lớn thường sử dụng Cao trào bán để có được các vị thế với giá thấp hơn.
 • Thị trường lại tăng nhẹ trở lại sau cao trào bán phản ánh sự gom hàng của tổ chức lớn.
 • Nếu SC với Volume tăng mạnh và biên độ giá lớn thì chứng tỏ bán mạnh thể hiện nhu cầu lớn ở mức giá hiện tại, nguồn cung được hấp thụ bởi smart money.
 • SC với Volume thấp, thì chứng tỏ lực bán đã cạn kiệt, và đã được hấp thụ dần trong quá trình giảm.

3 – Tự động phục hồi (Automatic Rally)

 • Tự động phục hồi (AR) là một động thái đi lên được hình thành sau Cao trào bán trong giai đoạn tích lũy, việc gom hàng sẽ làm cho giá tăng cao hơn cùng với sự fomo, nhưng sau đó giá nhanh chóng giảm trở lại sau khi tạo mức cao mới.
 • Điểm cao của giá sau này sẽ hình thành ngưỡng kháng cự của phạm vi tích lũy, như hình trên. Sau cuộc tấp nập trở lại này, hoạt động bán mạnh từ công chúng đã giảm xuống và tâm lý giảm giá trở nên yếu hơn.

4 – Bài kiểm tra thứ cấp (ST)

 • Bài kiểm tra thứ cấp ST hình thành sau giai đoạn Tự động phục hồi, nguyên nhân là do quá trình bao phủ lâu dài của các nhà đầu tư lớn, những người mà đưa giá trở lại vùng PS. Thường thì giá sẽ tăng trở lại sau khi chạm vào Hỗ trợ sơ bộ PS cho thấy sự hiện diện của Buying Interest.
 • Bài thử nghiệm thứ cấp là sự phản ánh rằng giá thị trường đã tìm thấy đáy, thông thường sẽ có nhiều Thử nghiệm thứ cấp ST, vì thị trường sẽ retest lại Hỗ trợ sơ bộ để kiểm tra sức mạnh của Người mua.

5 – Spring

 • Spring là sự rung lắc xảy ra trong pha Tích lũy, giá sẽ rơi xuống dưới Hỗ trợ sơ bộ PS của phạm vi giao dịch và đảo ngược lại trên phạm vi giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn (hay gọi là đột phá giả, False Breakout).
 • Spring được sinh ra bởi những Tay to để đánh lừa công chúng hay các NDT nhỏ lẻ, và họ mua thêm cổ phiếu với giá thấp hơn. Nó gây ra ảnh hưởng lớn để ép các nhà đầu tư nhỏ hay trader phải bán cổ phiếu của họ với giá thấp hơn, vì họ sẽ kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm.
 • Mục đích của Spring là rung cây dọa khỉ, làm cho nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu kiến thức sợ hãi và bán ngay đáy, thoát khỏi thị trường, thậm chí những nhà đầu tư thông minh cũng bị rũ bỏ.
 • Spring này đôi khi lại nằm ngang với hỗ trợ hoặc cao hơn hỗ trợ một chút, bởi không có một quy tắc đồ thị nào là giống nhau, chúng ta chỉ xem xét các mô hình ở một cách tổng thể.
 • Việc mà giá không thủng qua ngưỡng hỗ trợ là bởi vì nỗ lực của phe bán đẩy giá xuống thấp hơn để tạo spring như sách giáo khoa nhưng không thành công khi phe mua hung hăng xuất hiện, tạo ra động lực tăng giá mới, khiến cho giá không thể chạm tới đường hỗ trợ chứ đừng nói là đâm xuyên qua. Cái này thường được gọi là LPS trong Phase C

Dấu hiệu sức mạnh SOS

 • Dấu hiệu sức mạnh diễn ra sau mô hình Spring, cho thấy tâm lý tăng giá trên thị trường.
 • Dấu hiệu sức mạnh có thể hình hành thống như một đợt Pullback thông thường hoặc có một đợt củng cố nhỏ ở mức Kháng cự của phạm vi Tích lũy. Đó là một xác nhận rằng phe bán đã mất đà và giá sẽ tiếp tục tăng theo chiều hướng tăng.
 • Hầu hết thời gian SOS trông giống như một thiết lập đột phá thường được theo sau bởi một đợt tăng giá mạnh ở phía tăng.

Một số sách thì chia giai đoạn Tích lũy ra 5 Phases: phase A, B, C, D, E

Phase A: Dừng xu hướng trước đó, phase A có 4 sự kiện là:

+ PS (Preliminary suport): là điểm hỗ trợ sơ bộ

+ SC (Selling climax): cao trào bán

+ AR (Automatic Rally): điểm hồi tự nhiên

+ ST (Secondary Test): phiên test lại ngưỡng hỗ trợ

Phase B: Mô tả nguyên nhân tích lũy, trong phase B có các UA (Upthrust Action) – là các hoạt động đẩy giá lên, ST (Secondary Test) – thử nghiệm thứ cấp và Failed UT – hoạt động đẩy giá lên thất bại

Phase C: phase test lại cuối cùng để xác nhận cạn kiệt nguồn cung để chuẩn bị cho giai đoạn tăng giá. Spring của giai đoạn tích lũy thường nằm trong phạm vi Tích lũy. Nếu có Spring thì dễ dàng xác định Phase C hơn, còn nếu xuất hiện LPS thì đúng khá khó để xác nhận.

Phase D: chuẩn bị cho xu hướng tăng, các thuật ngữ trong phase D gồm LPS (last point support) – là nỗ lực đẩy giá xuống thấp nhưng không thành công, SOS, BU (Backup) – test lần cuối trước khi đẩy giá lên cho xu hướng tăng.

Phase E: là giai đoạn tăng giá – uptrend


Giai đoạn phân phối

Phân phối là gì?

Pha phan phoi la gi

Giai đoạn phân phối là một hoạt động thị trường đi ngang hoặc dao động trong một phạm vi nhỏ xảy ra sau một xu hướng tăng kéo dài. Đây là giai đoạn mà các nhà tạo lập, các nhà giao dịch với dòng tiền thông minh đang cố gắng phân phối hoặc bán bớt các vị thế của họ mà không làm giảm giá quá nhiều.

Theo Wyckoff, các nhà giao dịch Composite Man hoặc Smart Money đang mua trong giai đoạn tích lũy và bán trong giai đoạn phân phối, và nếu là một nhà đầu tư nhỏ thì bạn nên đi theo dấu chân của Composite Man bằng cách làm của họ.

Composite Man: là các tổ chức lớn như ngân hàng, quỹ đầu tư, các tổ chức chính phủ hay các định chế tài chính khác có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường.

Các mẫu hình Wyckoffian trong giai đoạn phân phối

Mau Wyckoff trong giai doan phan phoi

Trong giai đoạn phân phối ta có 5 mẫu hình Wyckoffian xảy ra như sau:

Mo hinh Wyckoff trong giai doan phan phoi

1 – Preliminary Resistance (PR)

 • PR là mức kháng cự sơ bộ được hình thành sau khi giá thị trường tăng đáng kể, nguyên nhân là do những tổ chức lớn, nhà tạo lập bắt đầu đánh Short hoặc thanh lý các vị thế Long sau một đợt tăng giá mạnh.
 • Trong hình trên bạn có thể thấy rằng sau một cuộc tập hợp Sharp, hành động giá đã giảm xuống và đi ngang – đây là một ví dụ về Mức kháng cự sơ bộ.

2 – Buying Climax Pattern (BC)

 • BC là cao trào mua, là một mô hình khác trong giai đoạn Phân phối được đặc trưng bởi sự phục hồi mạnh mẽ, nó diễn ra trước giai đoạn PR. Nó chỉ ra rằng áp lực mua đã đến giai đoạn mà hành vi mua mạnh mẽ của công chúng được hấp thụ bởi các Tay to.
 • Cao trào mua xảy ra khi Bạn sẽ thấy xung quanh đầy tin tức tốt từ Media, các sự kiện tích cực như báo cáo quý, báo cáo năm vì nó được gây ra bởi hành vi mua mạnh mẽ của các nhà đầu tư công khai.
 • Những tay to sẽ sử dụng Cao trào mua để giải phóng bớt các hàng tồn kho một cách nhẹ nhàng mà không gây ra áp lực bán quá lớn để giá giảm và có thể họ sẽ lợi dụng Cao trào mùa để bán với giá ở các vị thế cao hơn.
 • Rõ ràng là trong một xu hướng tăng cao mà giá thị trường giảm và sau đó là Cao trào mua phản ánh sự quan tâm của các Tay to.

3 – Automatic Selloff (AS)

 • AS là giai đoạn bán hàng tự động, được hình thành sau BC trong giai đoạn phân phối, những người bán khiến giá thấp hơn, nhưng giá lại nhanh chóng tăng trở lại sau khi tạo mức thấp mới.
 • Điểm cao nhất của đợt bán tháo này sẽ thành Hỗ trợ của phạm vi Phân phối, Bạn có thể xem hình trên.
 • Sau khi AS, hoạt động mua của công chúng giảm và tâm lý lạc quan cũng trở nên dặt dè hơn.

4 – Secondary Test (ST)

 • ST là giai đoạn kiểm tra thứ cấp, được hình thành sau AS, nguyên nhân là do quá trình bao phủ ngắn hạn của các nhà đầu tư công khai, đưa giá trở lại vùng Kháng cự sơ bộ, thường thì giá sẽ giảm trở lại sau khi chạm vào mức kháng cự sơ bộ cho thấy sự hiện diện của Selling Interest.
 • Thử nghiệm thứ cấp là sự phản ánh rằng giá thị trường đã tìm thấy đỉnh, thông thường sẽ có nhiều thử nghiệm thứ cấp, vì thị trường sẽ retest lại mức Kháng cự sơ bộ để kiểm tra sức mạnh của Phe bán

5 – Upthrust (UT)

 • UT là độ tin cậy, là sự rung lắc xảy ra trong giai đoạn Phân phối, giá có thể sẽ đâm thủng lên trên Kháng cự sơ bộ của phạm vi giao dịch chỉ để đảo ngược trở lại dưới phạm vi giao dịch trong một khoảng thời gian rất ngắn (thường được gọi là đột phá giả – false breakout).
 • UT hình thành do tay to đánh lừa các nhà đầu tư nhỏ để họ bán được nhiều cổ phiếu với giá cao hơn, làm cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu hiểu biết sẽ mua cổ phiếu với giá cao hơn, vì họ kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng cao.

Upthrust hoạt động như một xác nhận của giai đoạn Phân phối

6 – Sign of Weakness (SoW)

 • SoW là dấu hiệu điểm yếu, xảy ra sau một UP, cho thấy tâm lý giảm giá của thị trường.
 • Dấu hiệu của SoW có thể hình thành như một đợt pullback thông thường hoặc một đợt củng cố nhỏ ở mức Hỗ trợ của vùng Phân phối. Nó xác nhận rằng phe mua đã mất đà và giá sẽ tiếp tục giảm theo chiều hướng giảm.
 • Hầu hết thời gian SoW trông giống như một thiết lập đột phá thường được theo sau bởi một đợt bán tháo mạnh về mặt giảm giá.

Phạm vi giao dịch như Richard Wyckoff

Sau khi thực hiện phân tích các giai đoạn theo mẫu hình Wyckoff, chúng ta có thể nhận ra và phân biệt các giai đoạn tích lũyphân phối. Việc của chúng ta là cần tìm kiếm cơ hội tăng giá trong giai đoạn tích lũyCơ hội giảm giá tương ứng trong giai đoạn phân phối.

Theo Wyckoff, khi Bạn đã xác định được giai đoạn Tích lũy hay Phân phối, Bạn có thể sử dụng các mô hình Wyckoffian như SOS và SoW để kiểm soát chúng.

Tổng kết lại thì một khi Bạn có thể xác định các giai đoạn tích lũyphân phối, Bạn sẽ tìm thấy các cơ hội giao dịch rất ngon ăn, mặc dù kỹ thuật Wyckoff là hơi phức tạp, bạn sẽ cần phải học các biểu đồ nến trước, sau đó học Price Action để nắm bắt hành động giá rồi dần dần tiếp cận đến Wyckoff và thực hành thường xuyên để giao dịch.

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận