Hướng dẫn phân tích kỹ thuật dựa vào đồ thị nến Nhật mà không ai tiết lộ

Việc đọc hiểu đồ thị nến là điều bắt buộc bạn phải học để đầu tư hay trade chứng khoán hay có thể áp dụng với cả cryptocurrency.

Vậy phân tích kỹ thuật là gì, đồ thị nến là gì và tại sao lại cực kỳ quan trọng trong việc giao dịch, thì chúng ta cùng đi vào chi tiết bài viết nhé.

Phân tích kỹ thuật là gì

Phân tích kỹ thuật là cách mà các nhà đầu tư thông qua diễn biến giá để dự đoán xu hướng thị trường trong tương lai, thông qua biểu đồ giá, các nhà đầu tư phân tích được tâm lý thị trường, xu hướng … để từ đó đưa ra quyết định đầu tư cho mình.

Và các cây nến trong đồ thị chính là công cụ để thể hiện về sự tăng giảm, mức giá cao nhất, thấp nhất trong một khoảng thời gian tùy chọn.

Các loại đồ thị trong việc phân tích kỹ thuật

Đồ thị đường

Dồ thị dường

Đồ thị đường hay còn gọi là Line Graph

Đồ thị thanh

đồ thị thanh - bar chart

Đồ thị thanh còn gọi là Bar Graph, là loại đồ thị được ứng dụng phổ biến trong việc phân tích kỹ thuật trading

Đồ thị nến

Đồ thị nến là loại được sử dụng nhiều nhất và đây là loại đồ thị mà các chuyên gia trading hay các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều thuộc lòng cách sử dụng.

Và trong nội dung bài viết này chúng ta sẽ chỉ nói đến loại đồ thị này thôi nhé.

Đồ thị nến

Đồ thị nến tiếng Anh là Candlestick Graph, là loại đồ thị đước sử dụng phổ biến nhất trong chứng khoán, forex, cryptocurrency. Nó mô tả mức giá dao động trong một khoảng thời gian cụ thể.

Lịch sử hình thành đồ thị nến

Đồ thị nến được phát minh vào thế kỷ 18 bởi một thương nhân buôn gạo người Nhật có tên là Munehisa Homma, do đó mà người ta hay gọi là đồ thị nến Nhật. Sau đó được Steven Nison phát triển lại và phát hành chính thống và gọi nó là “Japanese Candlestick

Và phương pháp phân tích kỹ thuật bắt đầu phổ biến từ những năm 90 và được sử dụng cho đến tận bây giờ.

Biểu đồ nến thể hiện mức giá giao dịch giữa người mua và người bán, vậy giá trong phiên giao dịch là gì?

Giá trong phiên giao dịch

Trong một phiên giao dịch sẽ có giá một người muốn mua và giá người muốn bán, họ mua vào và mong đợi giá tăng, còn khi ngược lại họ sẽ bán ra, và biểu đồ thể hiện sự liên hệ giữa người mua và người bán.

Thời gian giao dịch có thể là 5 phút, 15 phút, 30 phút, 60 phút, 24h, 5 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, một năm hoặc tất cả thời gian, tùy bạn chọn.

Các bước giá mà chúng ta cần quan tâm như sau:

Giá mở cửa

là mức giá giao dịch mua – bán đầu tiên trong phiên giao dịch

Giá đóng cửa

là mức giá giao dịch mua – bán cuối cùng trong phiên giao dịch đó, là phiên chốt giá. Đây là mức giá có ý nghĩa quan trọng nhất và được sử dụng nhiều nhất trong việc phân tích kỹ thuật

Giá thấp nhất: là mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch

Giá cao nhất: là mức giá cao nhất trong phiên giao dịch.

Mô hình nến Nhật

mô hình nến nhật
Mô hình nến Nhật thường dùng cho phân tích kỹ thuật tài chính

Với nến Xanh:

 • Giá mở cửa thấp hơn hơn giá đóng cửa
 • Giá mở cửa nằm ở dưới
 • Nến xanh thì giá tăng, đại diện cho bên mua
 • Trong phiên giao dịch thì giá sẽ dao động từ giá mở cửa rồi đến giá cao nhất, có thể xuống tới giá thấp nhất ở râu nến dưới nhưng sau đó lại dừng lại ở mức giá đóng cửa.
 • Phiên giao dịch đó có giá tăng thì sẽ hình thành nến xanh.

Với nến Đỏ:

 • Giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa
 • Giá mở cửa nằm ở trên
 • Nến đỏ đại diện cho bên bán, mô tả phiên giao dịch có giá giảm
 • Nến đỏ sẽ được hình thành khi giá mở cửa sau đó sẽ dao động đến giá thấp rồi đến giá cao nhất nhưng sau đó đến chốt cuối phiên giá đóng cửa sẽ thấp hơn giá mở cửa.
 • Phiên giao dịch đó giảm giá thì sẽ hình thành cây nến đỏ

Dù là nến nào thì cũng có 2 phần: thân nến và bóng nến

Phần bóng nến: hay còn gọi là râu nến, là phần râu ở trên đầu hoặc dưới chân thân nến.

Thân nến: là phần to nhất ở giữa

Lưu ý: không phải bất cứ cây nến nào cũng có đầy đủ thân nến và bóng nến đâu nhé, có cây nến béo, có cây nến gầy, có cây không có râu trên, có cây không có râu dưới.

Ví dụ cây nến Doji: là cây nến biểu thị sự lưỡng lự giữa bên bán và bên mua.

Còn cây nến không có râu thì chứng tỏ lực mua và lực bán rất mạnh

Và mỗi một cây nến biểu thị xu hướng giá tiếp theo mà một nhà đầu tư chuyên nghiệp khi nhìn vào sẽ đánh giá và phán đoán được tình hình tổng quan, và có những mô hình nến đặc biệt riêng đó mình sẽ chia sẻ tiếp ở mục dưới đây nhé.

Những cây nến thường gặp và ý nghĩa của chúng

Nến Marubozu

nến Marubozu

Nến Marubozu hay còn gọi là nến Cường Lực, đặc điểm của nó là không có râu nến có nghĩa là giá cao nhất và giá thấp nhất trùng với giá đóng/mở cửa, thân nến rất dài do đó giá đóng cửa và giá mở cửa cách xa nhau.

Nến Marubozu thể hiện lực mua hay là lực bán rất mạnh, nến màu xanh thể hiện cho bên mua, nến màu đỏ thể hiện cho bên bán.

Nến Marubozu hình thành khi thị trường biến động mạnh về giá, tăng giá mạnh hoặc giảm giá mạnh.

Khi có cây nến Marubozu xuất hiện, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng không có sự do dự của NDT (nhà đầu tư), một là mua luôn hai là bán thì bán rất mạnh luôn.

Khi ba cây nến Marubozu xuất hiện liên tiếp thì nó báo hiệu xu hướng tăng hoặc giảm rất mạnh, Bạn sẽ thấy rằng lực bán hoặc lực mua rất mạnh

Nến Spinning Tops

nến Spinning Tops
Mô hình nến Spinning Tops

Nến Spinning Tops hay còn gọi là nến quay đầu, đặc điểm thân nến rất ngắn và phần bóng nến rất dài.

Thân nến ngắn cho thấy chênh lệch giữa giá đóng cửa và giá mở cửa không cao.

Bóng nến dài cho thấy sau khi dao động giá lớn thì giá trung bình đã hồi lại rất nhiều ở phiên mở cửa và đóng cửa.

Khi xuất hiện nến Spinning Tops cho thấy sự trung lập của nhà đầu tư, và không có dấu hiệu đảo chiều nên chúng ta KHÔNG nên đưa ra quyết định mua ngay lúc này.

Tuy nhiên khi giá đã có xu hướng tăng/giảm rồi mà xuất hiện cây nến Spinning top ở cuối chu kỳ tăng/giảm đó thì nó cũng có thể dự báo là giá đảo chiều, khi này việc phân tích sẽ phức tạp hơn, hoặc sử dụng với các công cụ khác để phân tích tiếp xu hướng.

Nến Hammer

nến hammer

Nến Hammer hay còn gọi là nến Búa, trông rất giống cây búa, đây là mẫu nến đảo chiều khá quan trọng, nó thường xảy ra ở đáy của xu hướng giảm giá, nó có thể là nến xanh hoặc đỏ

Đặc điểm chung của nến Hammer là phần thân nến rất ngắn, không có bóng nến phía trên, phần bóng nến phía dưới rất dài biểu thị giá biến động xuống rất thấp nhưng cuối cùng vẫn chốt ở giá đóng mở cửa.

Râu nến phía dưới phải dài ít nhất gấp hai hoặc 3 lần thân nến.

Với cây nến búa Hammer màu xanh: giá cao nhất sẽ bằng giá đóng cửa, báo hiệu xu hướng đảo chiều tăng giá mạnh.

Với cây nến đỏ, khi giá mở cửa bằng với giá cao nhất của cây nến cho thấy tín hiệu tăng giá sẽ yếu hơn so với cây nến búa màu xanh ở trên, nhưng nó vẫn báo hiệu một chút về xu hướng tăng.

Bóng nến rất dài của nến Hammer ngụ ý rằng thị trường đang thử thách tìm ra sức mua của thị trường, vào ngay mức giá thấp nhất sức mua đã bắt đầu xuất hiện và đẩy giá đóng cửa tăng trở lại lên đến gần giá mở cửa (bạn có thể dễ dàng nhận thấy thân nến ngắn tũn à), và sự tăng giá đã loại bỏ được xu hướng giảm giá ban đầu

Nến Hammer là nến rất hữu ích trong đồ thị nến giúp chúng ta xác định được ngưỡng hỗ trợ bởi lực mua của thị trường, sau một xu hướng giảm giá, nến Hammer sẽ xuất hiện và báo hiệu cho nhà đâu tư biết xu hướng giảm giá đã quá đà và có hiện tượng mua mạnh trong ngắn hạn.

Tuy nhiên để chắc chắn hơn thì chúng ta cần phải kết hợp với các công cụ phân tích thị trường khác để đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Vậy đã có nến báo hiệu xu hướng tăng giá thì có nến nào báo hiệu xu hướng giảm giá không? Câu trả lời là có đấy, chúng ta cùng tìm hiểu về cây nến hay ho sau nha.

Nến Hangging Man

Nến Hangging Man hay còn gọi là nến treo cổ, trông nó giống hoàn toàn với nến Hammer. Nến Hangging Man báo hiệu xu hướng giảm giá.

Về ngoại hình thì thân nến ngắn, không có bóng nến trên, và bóng nến dưới thì dài hơn gấp 2 lần thân nến, vậy làm sao để phân biệt nến Hammer hay nến Hangging Man?

Đó là nhờ sự xuất hiện của nó:

Như ở trên thì nến Hammer xuất hiện ở đáy của xu hướng tăng

Còn nến Hanggin Man thì xuất hiện ở đỉnh của xu hướng giảm

Nếu bạn thấy cây nến Hangging Man có màu đỏ, tức là giá cao nhất = giá mở cửa thì được gọi là nến Hangging Man giảm giá, và đây là tín hiệu giảm giá rất mạnh trên đồ thị.

Khi cây nến Hangging Man có màu xanh: tức là giá cao nhất bằng giá đóng cửa, báo hiệu lực mua yếu, nhưng tín hiệu yếu hơn nến Hangging Man đỏ

Khi bạn thấy một xu hướng tăng mà xuất hiện một cây nến Hangging Man đỏ thì có thể là xu hướng giảm giá, bởi vì đường giá đang lưỡng lự sau khi có sự sụt giảm đáng kể xảy ra ngay trong phiên giao dịch của cây nến đó.

Và giả sử người mua họ đã quay lại với thị trường và đẩy giá lên gần với giá mở cửa của cây nến nhưng trước đó thì đường giá đã rơi tự do (bởi bóng nến dài), điều này ám chỉ lực bán đang thử thách sự quan tâm của lực mua.

Nến búa ngược và sao đổi ngôi

nến búa ngược và sao dổi ngôi
Nến búa ngược – Inverted Hammer và nến Sao đổi ngôi – Shooting Star về ngoại hình có bóng nến trên dài ít nhất 2 lần thân nến, bóng nến ở dưới rất nhỏ hoặc không có.

Thân nến ngắn cho thấy giá đóng cửa và giá mở cửa rất gần bằng với nhau, còn về vị trí thì 2 loại nến này nằm ở 2 vị trí khác nhau.

Nến búa ngược: nó thường nằm ở đáy của xu hướng giảm giá và bắt đầu tăng giá, khi mà giá thấp nhất nó gần bằng với giá mở cửa, chứng tỏ lực mua nhiều.

Bởi sau xu hướng giảm giá dài mà xuất hiện cái nến búa ngược này thì nó cho thấy sự lưỡng lự của bên mua và bên bán.

Nếu sau nến búa ngược mà xuất hiện cây nến xanh Marubozu lớn thì thể hiện lực mua rất mạnh và nếu đường giá cao nhất của cây nến Marubozu vượt qua đường cản (đường giá lớn nhất của nến búa ngược) thì cây nến Marubozu này củng cố thêm đây là xu hướng tăng giá.

Nhưng, cũng như bao cây nến ở trên, nến búa ngược Marubozu cũng không phải là tín hiệu chắc chắn để báo hiệu tín hiệu tăng mà bạn phải kết hợp với các yếu tố phân tích kỹ thuật khác.

Nến sao đổi ngôi: là nến Shooting Star, xác định điểm đảo chiều giảm giá, thường xảy ra ở đỉnh của những xu hướng tăng giá.

Ví dụ ở đỉnh ta thấy một nến sao đổi ngôi được hình thành khi giá mở cửa với giá đóng cửa gần bằng nhau, và nó thường được xem như là mẫu nến giảm giá mạnh bởi nó đã loại bỏ hoàn toàn xu hướng tăng giá mạnh trước đó.

Nếu ở đó râu nến dài thì có thể giá đã được đẩy lên cao, nhưng cuối cùng lực bán mạnh đã xuất hiện và đẩy giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

Bóng nến trên của Shooting Star rất dài, điều này cho thấy thị trường đang thử thách các nhà đầu tư để tìm mức kháng cự hay là chỗ mà lực bán đã được thiết lập.

Và một khi thị trường tìm được vùng kháng cự là cái mức giá cao nhất trong phiên của cây nến Shooting Star này, lúc này sự giảm giá cũng đẩy đường giá đi xuống và thấp hơn và cuối cùng là dừng lại ở gần với mức giá mở cửa.

Như vậy sự giảm giá mà cây nến Shooting Star đã loại bỏ hoàn toàn xu hướng tăng giá trước đó, tuy nhiên chúng ta cũng không được lệ thuộc quá vào nó mà phải phân tích thêm các yếu tố khác nữa để có dự đoán tốt hơn.

Chẳng hạn như chúng ta sẽ tiếp tục chờ đợi cây nến tiếp theo, nếu cây nến tiếp theo là nến treo cổ – Hangging Man thì xu hướng giá giảm đã có thể bắt đầu

Nến Doji

danhgiachuan.vn nến Doji

Nến Doji là loại nến mà có giá mở cửa với giá đóng cửa xấp xỉ bằng nhau, thể hiện cho sự do dự của NDT, nó có 4 loại: Doji thường – Doji chân dài – Doji chuồn chuồn và Doji bia mộ.

Như vậy nến Doji cũng có thể được xem như là một tín hiệu đảo chiều và cũng có thể xem như là nến tiếp tục xu hướng rất tốt.

Nến Doji thường

Có kiểu hình dấu cộng

Nến Doji chân dài

Có phần bóng nến rất dài, lực mua và lực bán giằng co nhau, và đến cuối phiên cả 2 thằng mua và bán kéo giá mở cửa và giá đóng cửa gần lại với nhau.

Nến Doji chuồn chuồn

Có phần đuôi nến rất dài, bóng nến trên rất ngắn hoặc không có cho thấy giá đóng cửa = giá mở cửa = giá cao nhất. Thường xảy ra ở đáy của xu hướng giảm giá

Bóng nến dưới dài ngụ ý rằng thị trường đang thử thách để tìm lại sự cân bằng giữa lực mua và lực bán và lực bán đã có thể dìm giá sâu hơn, nhưng ngay tại vùng giá thấp nhất này lực mua đã đẩy giá mở cửa lên bằng với giá đóng cửa.

Như vậy xu hướng giảm giá ban đầu đã bị xóa bỏ.

Nến Doji chuồn chuồn giúp chúng ta xác định được ngưỡng cung cầu và có tín hiệu đảo chiều

Nến Doji bia mộ

 • Nến Doji bia mộ là mô hình nến đảo chiều rất thông dụng, có phần bóng nến trên rất dài, bóng nến dưới không có hoặc có thì rất ngắn, giá mở cửa = giá thấp nhất = giá đóng cửa.
 • Nến Doji bia mộ thường xảy ra ở đỉnh của xu hướng tăng giá và báo hiệu giá sắp quay đầu giảm trở lại.
 • Bóng nến trên của Doji bia mộ dài mô tả rằng đây là thị trường đang thử thách để tìm ra vùng giá cao vùng giá có lực bán
 • Với nến Doji bia mộ thì giá vẫn đi theo xu hướng tăng trên thị trường và đến vùng giá cao nhất thì vùng kháng cự được tìm thấy ở đây và nó xuất hiện sự bán tháo hoặc chốt lời lớn đã đẩy giá giảm trở lại mức giá mở cửa ban đầu.
 • Vì thế mà mức tăng giá ban đầu đã bị loại bỏ hoàn toàn bởi sự giảm giá
 • Nến Doji bia mộ là một cây nến hữu ích cho chúng ta nhận thấy rằng sự tăng giá này đã quá đà và có thể chuẩn bị cho xu hướng giảm, và có thể thoát ra để tránh rủi ro. nhưng cũng cần phải kết hợp với các chỉ số đo lường khác để đưa ra quyết định.

Nến Doji không có sự đảo chiều chắc chắn mà nó chỉ mang tính do dự hay thiếu quả quyết của NDT

Tóm lại thì nến Doji thường xuất hiện ở phiên thị trường nghỉ ngơi sau khi đã có bước tăng hoặc giảm giá đáng kể, và sau khi thị trường nghỉ ngơi thì xu hướng giá lại tiếp tục theo hướng đã tồn tại.

Chúng ta không nên ra quyết định mua/bán ở thời điểm nến Doji bởi nó chưa quyết định rõ xu hướng tăng/giảm mà nó chỉ làm giảm cường độ của xu hướng tăng hoặc giảm giá của thị trường.


Những mô hình nến đảo chiều

Mô hình 3 nến giảm

1 Mô hình 3 nến giảm

Mô hình 3 nến giảm đó là sau một cây nến đỏ dài thì có 3 cây nến xanh nhỏ nhưng chúng nằm gọn hoàn toàn ở trong phần thân của cây nến đỏ. Cho thấy giá vẫn có xu hướng giảm.

Việc xuất hiện ba cây nến xanh liên tục này chứng tỏ có sự hổi phục nhẹ nhưng sự hồi phục này yếu, không vượt được qua mức giá mở cửa của cây nến đỏ phía trước.

Và sau 3 cây nến xanh này xuất hiện một cây nến đỏ dài khác, có nghĩa là sự hồi phục của ba cây nến xanh chỉ là tạm thời, cây nến đỏ dài này xuất hiện thể hiện cho xu hướng giảm giá đang tiếp diễn.

Lúc này bạn chưa nên mua vội, đợi xem xu hướng đã, còn trường hợp bạn tưởng nó tăng và mua vào ở điểm cây nến xanh tăng thứ 3 mà sau đó thấy cây nến đỏ thì cắt lỗ ngay và đợi giá giảm sâu nữa rồi hãy mua.

Bởi trường hợp này có thể cá mập làm giá, và nhà đầu tư non kinh nghiệm tưởng giá xanh rồi mua vào rồi FOMO. Nên Bạn cần phải cẩn thận với mô hình 3 nến giảm này.

Mô hình 3 nến tăng

2 Mô hình 3 nến tăng

Đặc điểm để nhận biết mẫu mô hình nến tăng là bắt đầu bằng cây nến xanh dài của xu hướng tăng giá, sau đó xuất hiện ba cây nến đỏ nhưng chúng lại nằm gọn trong cây nến xanh và không vượt quá giá đóng cửa và mở cửa của cây nến xanh, sau đó lại xuất hiện cây nến xanh dài tiếp theo, cho thấy sự tiếp diễn của xu hướng tăng giá.

Chúng ta có thể nhận thấy sự giảm giá của ba cây nến đỏ này chỉ là tạm thời

Mô hình nhấn chìm suy giảm

3 Mô hình nến suy giảm

Mô hình nhấn chìm suy giảm hay còn gọi là Bearish Engulfing Pattern với đặc điểm nhận dạng là cặp nến xanh đỏ với thân nến đỏ phía sau bao phù hoàn toàn thân nến xanh phía trước.

Mô hình này xảy ra ở cuối của một chu kỳ tăng, ta có thể mô tả như sau, giá mở cửa của cây nến đỏ cao hơn giá đóng cửa của cây nến xanh phía trước, do đó giá có tăng lên chút, nhưng sau đó thị trường cho thấy giá đóng cửa của cây nến đỏ còn thấp hơn rất nhiều so với giá mở cửa của cây nến xanh cho thấy lực bán rất mạnh và hình thành xu hướng giảm.

Vậy phương án xử lý của chúng ta trong trường hợp này đó là khi đang ở trong một trend tăng, mà bạn thấy sau một cây nến xanh, giá mở cửa của cây nến mới cao hơn giá đóng cửa của cây nến xanh đó, thì bạn cần theo dõi tiếp cây nến trong phiên đó.

Nếu giá giảm tiếp và đi qua giá mở cửa của cây nến xanh trước đó và xem thêm volum giao dịch, nếu volum tăng đột biến và giá phá vỡ đường tăng của trend tăng này, thì khả năng cao là sẽ hình thành mô hình nến suy giảm và giá có thể đảo chiều.

Nếu cây nến đỏ này dài và giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa cây nến xanh thì chúng ta bán ra và chờ mua ở giá thấp hơn.

Còn nếu cẩn thận hơn thì đợi cây nến tiếp theo để xem xu hướng giảm giá đó có được xác nhận không rồi tính tiếp.

Mô hình nhấn chìm tăng trưởng

4 Mô hình nến dảo chiều tăng trưởng

Mô hình nến nhấn chìm tăng trưởng được mô tả bằng cặp nến đỏ-xanh, với cây nến xanh phía sau dài và bao phủ hoàn toàn cây nến đỏ trước đó. Báo hiệu xu hướng giá đảo chiều tăng trở lại.

Đây là mô hình đảo chiều tăng giá và thường xảy ra ở cuối mỗi chu kỳ giảm.

Vậy khi gặp mô hình nến này chúng ta có thể mua vào ở mức giá đóng cửa của cây nến xanh và chờ giá tăng lên thì chúng ta sẽ bán ra chốt lời.

Và không quên xem Volum giao dịch, nếu volum cao thì giá sẽ tăng cao hoặc cẩn thận hơn thì chờ cây nến xác nhận của xu hướng tăng tiếp theo liệu có tăng hay không rồi hãy mua.

Mô hình mây đen che phủ

5 Mô hình mây den che phủ dark cloud cover pattern

Mô hình mây đen che phủ tiếng Anh là Dark Cloud Cover Pattern, đặc điểm là có giá mở cửa nến đỏ lớn hơn giá đóng cửa nến xanh và giá đóng cửa của nến đỏ thấp hơn khoảng 1/2 cây nến xanh.

Đây là mô hình nến đảo chiều theo xu hướng giảm tương tự như các mô hình nhấn chìm suy giảm.

Khoảng cách giá mở cửa ở nến đỏ cao hơn giá đóng cửa ở nến xanh, cho thấy giá đã cao hơn một chút so với phiên trước đó nhưng mà không bền vững và đã tạo ra tín hiệu đảo chiều giảm giá

Và mô hình mây đen che phủ khác với mô hình nến suy giảm đó là ở mô hình nến mây đen che phủ thì cây nến đỏ đóng cửa ở mức 1/2 cây nến xanh. Do đó tín hiệu giảm giá ở mô hình mây đen che phủ yếu hơn tín hiệu giảm giá ở mô hình nến suy giảm.

Khi mô hình này xảy ra, chúng ta nên làm gì? khi đó chúng ta nên kết hợp với các mô hình khác để đưa ra quyết định chắc chắn hơn về xu hướng giảm giá tiếp theo.

Mô hình sao hôm

6 Mô hình nến sao hôm evening star

Mẫu nến sao hôm tiếng Anh là Evening star, là mẫu nến đảo chiều giảm giá với việc bắt đầu với một nến xanh dài -> nến đỏ ngắn (hoặc xanh ngắn) -> nến đỏ dài. Thường xảy ra tại đỉnh của một xu hướng tăng.

Giải thích cho mô hình này như sau:

Ở phiên thứ nhất (cây nến xanh dài đầu tiên của mô hình), cho thấy xu hướng tăng giá tuyệt đối nhưng sang phiên thứ 2 thì giá mở cửa của cây nến thứ 2 có cao hơn cây nến thứ nhất nhưng giá đóng cửa lại thấp hơn giá mở cửa hoặc xấp xỉ gần bằng nhau, chứng tỏ lực mua yếu.

Và khi cây nến giữa này là một cây nến có tín hiệu đảo chiều và kết hợp với mô hình nến sao này thì có thể đây là một tín hiệu đảo chiều rất mạnh.

Mô hình nến Harami

7 Mô hình nến Harami

Nến Harami hay còn gọi là nến mang thai, trong tiếng Nhật nghĩa của Harami là mang thai, là một dạng mẫu nến đảo chiều có Harami tăng và Harami giảm.

Harami tăng giá: xảy ra khi có một cây nến giảm giá dài (nến đỏ dài) của ngày thứ nhất rồi ngày thứ 2 là một cây nến nhỏ xanh hoặc đỏ (tăng hay giảm đều được). Tuy nhiên đường Harami phải tăng giá, có nghĩa là phải có khoảng trống giá mở cửa cây nến của ngày thứ 2 so với ngày thứ nhất.

Phần râu của cây nến thứ 2 không được chạm với giá đóng cửa của cây nến thứ nhất (cây nến đỏ). Từ đó nó sẽ hình thành tín hiệu tăng giá và dự báo rằng giá sắp đảo chiều và tăng lên

Harami tăng giá xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm,

Harami giảm giá: là cặp nến mà ngày 1 là sự xuất hiện của cây nến tăng giá (nến xanh) dài và tiếp theo là cây nến nhỏ hơn với màu xanh hoặc đỏ cũng được miễn là nó nhỏ hơn và nằm lọt lòng với cây nến ngày thứ nhất.

Hướng của Harami giảm giá phải là hướng giảm giá có nghĩa là khoảng giá của cây nến thứ 2 phải có một khoảng trống với cây nến thứ nhất. Đường giá không được vượt quá đường giá đóng cửa của cây nến thứ nhất kể cả phần râu, có nghĩa là phần râu của cây nến nhỏ (nến thứ 2) không được chạm vào giá đóng cửa của cây nến thứ nhất.

Nghĩa là cây nến nhỏ của ngày 2 phải nằm hoàn toàn bên trong phần thân của cây nến to ngày 1.

Tín hiệu Harmai giảm giá này là tín hiệu không chắc chắn, nến Harami ít gặp trong chứng khoán hoặc cryptocurrency

Mô hình nến Sao mai – Morning Star

8 mô hình nến sao mai

Là mô hình nến ngược lại với mô hình nến Sao hôm, là mô hình nến đảo chiều tăng giá, và thường xảy ra ở đáy của xu hướng giảm giá, đặc điểm của mô hình nến Sao Mai đó là gồm có 3 phần.

Phần đầu tiên là một cây nến giảm giá dài (nến đỏ dài) sau đó đến cây nến ngắn (có thể là nến tăng hoặc nến giảm) và tiếp theo là một cây nên tăng giá dài (nến xanh dài) và được mô tả như sau:

Với phiên đầu tiên ta có một xu hướng giảm giá dài, và đến phiên ngày thứ 2 thì ta cũng có một phiên giảm giá hoặc tăng giá nhưng không đáng kể (biểu thị ở thân nến ngắn) Và có thể là lực bán đã không đủ sức để đẩy giá xuống được nữa.

Nếu cây nến thứ 2 là cây nến xanh thì càng chứng tỏ sự đảo chiều tăng giá rất mạnh, hoặc cây nến thứ 2 này là cây nến Doji, nến Búa, nến búa đảo chiều thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh mẽ hơn.

Nhưng cuối cùng sang đến phiên thứ 3 thì mới đóng vai trò quan trọng hơn cả, khi thấy một khoảng trống tăng và cây nến xanh dài, khi thấy tín hiệu này thì chúng ta nên chờ chốt lời ở mức giá cao hơn.

Mô hình nến sao mai cũng là mô hình nến đảo chiều tăng giá khá chắc chắn.

Mô hình nến xuyên

Mô hình nến xuyên là mẫu nến đảo chiều làm tăng giá, đây là mô hình ngược lại với mô hình nến mây đen che phủ.

Mô hình này có 2 nến, nến ngày thứ nhất là nến đỏ, nến ngày thứ 2 là nến xanh, nến xanh có giá đóng cửa nằm trên 1/2 cây nến đỏ và giá mở cửa của cây nến 2 (nến xanh) phải giảm nhỏ hơn một khoảng so với giá đóng cửa của cây nến thứ nhất (nến đỏ).

Nhưng bạn cũng cần phải sử dụng thêm các chỉ báo kỹ thuật khác để xác nhận thêm mô hình nến xuyên này.

Mô hình đỉnh nhíp và đáy nhíp

Đỉnh nhíp là mẫu nến đảo chiều giảm giá thường được thấy ở đỉnh của một xu hướng tăng thể hiện ở cây nến thứ nhất là cây nến màu xanh cây nến thứ 2 màu đỏ, giá mở cửa của ngày hôm sau ngang bằng với giá đóng cửa của ngày hôm trước rồi đẩy giá xuống thẳng đứng và lấy đi lợi nhuận của ngày hôm trước.

Và nó sẽ dự báo cho một xu hướng giá đảo chiều giảm xuống

Đáy nhíp là mẫu nến đảo chiều tăng giá thường thấy ở đáy của một xu hướng giảm thể hiện ở việc cây nến đỏ ở ngày thứ nhất, giá đóng cửa gần với giá thấp nhất trong ngày nên cây nến đỏ này không có râu dưới.

Sang phiên của ngày thứ 2 thì thể hiện sự trái ngược hoàn toàn của ngày thứ nhất, và nó lấp đầy sự mất mát của ngày hôm trước gây ra, nó dự đoán cho một xu hướng giá sẽ đảo chiều và tăng lên

Hai mô hình đỉnh nhíp và đáy nhíp này rất trực quan nên vô cùng hữu ích, cho thấy xu hướng đảo chiều từ tăng sang giảm hoặc ngược lại, tuy nhiên cũng cần phải kết hợp với các công cụ kỹ thuật khác chứ một mình đồ thị nến chưa nói lên hết được vấn đề.

Mô hình khoảng trống

Mô hình nến khoảng trống

Mô hình khoảng trỗng xuất hiện khi giá mở cửa không trùng với giá đóng cửa của phiên trước đó có nghĩa là không có khối lượng giao dịch ở giữa các cái khoảng này. Mô hình khoảng trống có khoảng trống tăng giá và khoảng trống giảm giá.

Khoảng trống tăng giá xảy ra khi giá mở cửa của ngày thứ 2 lớn hơn giá đóng cửa của ngày thứ nhất.

Khi có khoảng trống tăng giá thì khoảng trống này trở thành vùng hỗ trợ, và khi đồ thị đi lên rồi đi xuống đến vùng hỗ trợ này thì nó sẽ lại bật lên.

Khoảng trống giảm giá xảy ra khi giá mở cửa của ngày thứ 2 nhỏ hơn giá đóng cửa của ngày thứ nhất

Tóm lại thì việc đọc hiểu đồ thị nến là một điều cực kỳ quan trọng trong việc đầu tư hay trading tài chính (coin, chứng khoán), tất nhiên không phải trường hợp nào cũng đúng 100% nhưng nó là một dấu hiệu tốt để bạn hình dung ra khi nào nên mua vào và khi nào là thời điểm tốt để bán ra (mua đỉnh bán đáy).

Việc sử dụng biểu đồ nến kết hợp với các công cụ khác sẽ giúp bạn dự đoán giá tương lai gần của thị trường sẽ đi về đâu, để từ đó ra quyết định đúng đắn cho việc đầu tư/trading của mình.

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận