Mobile Money là gì? Cách thanh toán mọi nơi siêu đơn giản và nhanh chóng

Mobile Money là một dịch vụ thanh toán qua số điện thoại với cách dùng tương tự như ví điện tử, khách hàng có thể nạp – rút – chuyển khoản mà không cần phải sử dụng smartphone.

Vậy Mobile Money là gì, cách đăng ký Mobile Money như thế nào, cách dùng ra sao và liệu có nên dùng Mobile Money không, bài viết này sẽ giúp Bạn trả lời các câu hỏi trên nhé.


Mobile Money là gì?

tìm hiểu về mobile Money

Mobile Money là một dịch vụ tài chính sử dụng sóng di động để chuyển tiền hoặc thực hiện các giao dịch qua SIM điện thoại mà không cần đến internet hay các ứng dụng trên smartphone, hiện tại nhà mạng Viettel, Mobifone và Vinaphone đã bắt đầu cung cấp dịch vụ Mobile Money từ tháng 12 năm 2021.


Hướng dẫn đăng ký Mobile Money

cách dăng ký mobile money

Yêu cầu đăng ký Mobile Money đó là phải là SIM chính chủsử dụng liên tục từ 3 tháng trở lên trước đó.

Với thuê bao Vinaphone

 • Đăng ký bằng cách nhập: *9191# và bấm nút gọi và làm theo hướng dẫn
 • Hoặc nhắn tin với cú pháp: DK gửi 9191
 • Một cách khác với smartphone đó là đăng ký ngay trong ứng dụng VNPT Pay, với việc đăng ký qua app này thì việc thực hiện giao dịch trở nên trực quan hơn, dễ dàng hơn.

Với thuê bao Viettel

cách dăng ký mobile money Viettel
 • Nhập *998# và bấm nút gọi, sau đó nhân viên nhà mạng sẽ liên lạc lại để hướng dẫn kích hoạt.
 • Hoặc có thể ra các điểm giao dịch của Viettel để nhân viên đăng ký dịch vụ cho thuê bao, việc đăng ký là hoàn toàn miễn phí.

Cách đăng ký Mobile Money trên SIM Mobifone

hướng dẫn đăng ký Mobile Money Mobifone

Mobifone là nhà mạng cuối cùng được phê duyệt đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money, cách đăng ký như sau:

 • soạn tin nhắn: DK MM mật_khẩu mật_khẩu rồi gửi 9090.
 • Hoặc có thể mang CCCD ra các điểm giao dịch của Mobifone để đăng ký dịch vụ.

trong đó mật khẩu viết liền và nhập 2 lần liên tiếp để xác nhận và cách nhau bằng khoảng trắng.

Sau khi gửi tin nhắn hợp lệ thì sẽ có tin nhắn gửi về và Bạn mạng các giấy tờ cần thiết đến các điểm kinh doanh của Mobifone để hoàn tất các thủ tục mở tài khoản Mobile Money.

Hoặc nếu Bạn có smartphone thì có thể dễ dàng đăng ký qua ứng dụng Mobifone Pay.


Hướng dẫn sử dụng Mobile Money

Để nạp tiền, rút tiền thì Bạn chỉ cần đến các điểm giao dịch của các nhà mạng, bởi các nhà mạng đã có các điểm giao dịch phủ khắp các xã huyện rộng khắp cả nước nên đây là một điểm lợi thế so với giao dịch tại ngân hàng.

Mobile Money trên Vinaphone

 • Với SIM Vinaphone thì chúng ta có thể sử dụng các điện thoại “cơ bản” để thanh toán các dịch vụ như thanh toán tiền điện thoại trả sau của Vinaphone, nạp tiền điện thoại.
 • Thuê bao Vinaphone đang hoạt động trên smarphone thì sử dụng app VNPT Pay để sử dụng được nhiều tính năng hơn nữa.
 • Hiện tại thì Vinaphone vẫn đang miễn phí nạp tiền, rút tiền và các thanh toán hóa đơn khác.

Mobile Money trên Viettel

sử dụng viettel money

Với SIM Viettel thì ngoài việc thanh toán được các dịch vụ như của Vinaphone thì còn có thể trả tiền điện, tiền nước và chuyển khoản từ Mobile Money sang tài khoản ngân hàng.

Khi có smartphone thì thuê bao Viettel có thể dùng app Viettel Money để kích hoạt và sử dụng dịch vụ Mobile Money này ngay trên app.

Việc giao dịch qua Mobile Money khá an toàn bởi phải trải qua 2 lớp bảo mật:

 • Nhập mật khẩu giao dịch
 • Nhập mã OPT xác nhận được gửi qua tin nhắn SMS

Ở thời điểm hiện tại vẫn là thí điểm thì hạn mức giao dịch tối đa 10 triệu/tháng và chỉ được chuyền tiền tới thuê bao cùng mạng.

Ở thời điểm hiện tại của bài viết này thì Viettel miễn phí kích hoạt, miễn phí duy trì, nạp tiền miễn phí và free chuyển khoản.

Các thao tác trên điện thoại cơ bản với SIM Viettel như:

 1. Chuyển tiền
 2. Chuyển tiền đến số điện thoại
 3. Chuyển tiền ngân hàng/tiền mặt
 4. Viễn thông
 5. Điện nước ….
 6. Mua hàng
 7. Cài đặt

Và làm theo hướng dẫn

Còn khi chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng thì phí là 0.3%, nghĩa là khi chuyển khoản 10 triệu thì mất 30k tiền phí.


Sự khác nhau giữa Mobile Money với ví điện tử

 • Nếu như các loại ví điện tử yêu cầu chúng ta phải có tài khoản ngân hàng để liên kết thì với Mobile Money chúng ta không cần phải có tài khoản ngân hàng.
 • Ví điện tử cần phải có app để hoạt động và do đó cần phải có smartphoen, tuy nhiên với Mobile Money thì chúng ta cũng không cần phải có smartphone luôn, chỉ cần điện thoại cơ bản có chức năng nghe gọi là có thể dùng được Mobile Money.
 • Ví điện tử cần internet để hoạt động nhưng với Mobile Money thì không cần, Mobile Money chỉ cần sóng di động là có thể hoạt động.

Một vài ưu điểm và nhược điểm của Mobile Money

Mặc dù có rất nhiều điểm nổi bật mà các loại hình thanh toán khác không có được nhưng trong giai đoạn thử nghiệm nên Mobile Money cũng có một số hạn chế.

Ưu điểm

 • Không cần tài khoản ngân hàng
 • Rút tiền, chuyển khoản, nhận tiền mọi lúc mọi nơi
 • Cũng không cần phải có Smartphone

Nhược điểm

 • Hạn mức giao dịch thấp (10 triệu/tháng)
 • Chỉ chuyển tiền được qua thuê bao cùng nhà mạng.
 • Item 3

Mobile Money phù hợp với ai

Dịch vụ này sẽ phù hợp với các tập khách hàng riêng với hạn mức giao dịch dưới 10 triệu đồng mỗi tháng, phù hợp với người cao tuổi, học sinh sinh viên để thanh toán các dịch vụ cơ bản mà không cần dùng tiền mặt.

Theo xu hướng Mobile Money không cạnh tranh với các ví điện tử mà là cả hai cùng bổ trợ cho nhau theo chiến lược Win – Win để tạo nên một thói quen thanh toán mới không dùng tiền mặt của toàn bộ người dân từ thu nhập thấp đến cao.

Với lợi thế sử dụng SIM điện thoại và không cần phải là smartphone thì rất dễ dàng tiếp cận được với những khách hàng ở vùng sâu vùng xa hoặc ở những nơi kết nối internet kém và cơ sở vật chất còn khó khăn.

Đây là một loại hình thức giao dịch mới của các nhà mạng, thời thế bắt buộc họ phải đổi thay theo công nghệ fintech – tài chính công nghệ, và vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, do đó các nhà mạng rất cần sự ủng hộ và niềm tin từ khách hàng để nâng cao chất lượng dịch vụ hơn.

Với những ưu điểm vượt trội như vậy của Mobile Money, hứa hẹn đây sẽ là phương thức thanh toán tiện lợi an toàn, nhanh chóng, dễ dàng sử dụng, kể cả những vùng đảo xa vùng sâu vùng xa ở những nơi mà chưa có các chi nhánh ngân hàng và chưa có internet.

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận