[Cẩm nang CK] Phần 1/5 – Mở tài khoản chứng khoán ở đâu uy tín 2022

Việc chọn công ty để mở tài khoản chứng khoán là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm khi mới bước chân vào nghiên cứu và đầu tư ở thị trường này, và đây cũng là yêu cầu bắt buộc để nhà đầu tư tham gia thị trường.

Chứng khoán là một kênh đầu tư có tỉ suất lợi nhuận cao nếu có kiến thức, tính thanh khoản nhanh, nhưng bạn là người mới và chưa biết chọn mặt gửi vàng mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt và uy tín.

Xuất phát từ nhu cầu đó, nay DCG sẽ giúp bạn lựa chọn ra những nơi mở tài khoản chứng khoán uy tín và phù hợp với điều kiện của bạn nhé.

Nhà đầu tư cá nhân được mở nhiều tài khoản, nhưng theo nguyên tắc mỗi công ty chứng khoán chỉ được mở duy nhất một tài khoản giao dịch cho 1 cá nhân hoặc tổ chức, đầu tiên chúng ta cùng điểm danh qua 7 công ty chứng khoán được xếp hạng hàng đầu hiện nay nhé.

Top 7 nơi uy tín để mở tài khoản chứng khoán


1. Mở tài khoản chứng khoán MBS

chung khoan mbs

CT CP Chứng khoán MB (MBS) được thành lập từ tháng 5 năm 2000 bởi Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), MBS là một trong 6 công ty chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam, đến nay thì MBS đã trở thành một trong những công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam.

Với thế mạnh là công ty thành viên của Tập đoàn MB, MBS liên tục vươn lên đạt các mốc phát triển mới cả về quy mô và nghiệp vụ.

Hiện nay, MBS tập trung phát triển hai mảng hoạt động chính là Dịch vụ chứng khoán và Dịch vụ ngân hàng đầu tư được bổ trợ bởi hoạt động nghiên cứu chuyên sâu.

Công ty chứng khoán này mỗi khách hàng mở tài khoản chứng khoán tại đây đều có một nhân viên môi giới chứng khoán, hỗ trợ tư vấn đầu tư. Nhân viên tư vấn chứng khoán cũng rất tốt và uy tín.

Hệ thống giao dịch phần mềm của MBS cũng rất tốt, nhưng hệ thống sinh thái của họ hơi ít, để nhà đầu tư trải nghiệm.

Về phí giao dịch, nếu bạn tự giao dịch trên App mobile thì mức phí sẽ rẻ hơn, còn nếu có chuyên viên môi giới quản lý tài khoản thì phí giao dịch chứng khoán cao hơn.

Vì là công ty chứng khoán của ngân hàng MB do vậy MBS được MB Bank hỗ trợ mở tài khoản ở khắp các chi nhánh MB trên cả nước.

Hiện mình đang sử dụng tài khoản chứng khoán ở MBS, việc tạo tài khoản và xác minh rất đơn giản. Bạn tải app về và đăng ký, sau đó xác minh bằng cách gửi hồ sơ ra trung tâm chứng khoán.

Hoặc nếu bạn không in được hợp đồng thì có thể ra các Phòng giao dịch của ngân hàng Quân đội ở địa phương và nhờ họ in cho, về viết ra và gửi bưu điện ra trụ sở của MBS ở ngoài Hà Nội và chờ nhân viên MBS gọi điện xác nhận là xong.

Khi này bạn có thể rút tiền ra gửi tiền vào một cách dễ dàng.

Phí giao dịch: chứng khoán cơ sở 0.1% với đối tượng khách hàng sử dụng dịch vụ MBS online và tự giao dịch, xem chi tiết phí giao dịch tại đây.

Mở tài khoản: tại website của MBS: mbs.com.vn


2. Mở tài khoản chứng khoán SSI

Công ty CP Chứng khoán SSI

Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI – HOSE) được thành lập vào tháng 12 năm 1999 là một trong những Công ty hoạt động lâu đời nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau hơn 20 năm phát triển, SSI phát triển thần tốc với vốn điều lệ tăng hơn 1000 lần, nhờ tiềm lực tài chính vững mạnh, quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, nguồn nhân lực chất lượng cao, SSI mang lại cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ vượt trội toàn diện.

Đến nay công ty đã phát triển trở thành một định chế tài chính lớn nhất trên thị trường, là công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam với tầm nhìn: “Chúng ta cùng thành công” win win.

SSI hoạt động trên các lĩnh vực dịch vụ tài chính lớn bao gồm Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Cá nhân, Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Tổ chức, Quản lý quỹ đầu tư, Dịch vụ Ngân hàng đầu tư, Nguồn vốn và Kinh doanh tài chính.

Cụ thể với khách hàng cá nhân thì SSI có các sản phẩm/dịch vụ: cổ phiếu, chứng quyền có bảo đảm, ETF, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, quỹ mở, dịch vụ ủy thác đầu tư KHCN.

SSI là công ty chứng khoán có thị phần môi giới chứng khoán cơ sở lớn ở thị trường Việt Nam, chiếm khoảng 16,25% thị phần chứng khoán.

Điểm mạnh của SSI là có hệ thống phần mềm hiện đại hoạt động mượt mà, hệ sinh thái hỗ trợ đầu tư khá tốt, ví dụ công cụ IWIN chơi chứng khoán ảo… Về mặt hệ thống phần mềm của SSI được nhà đầu tư chứng khoán đánh giá rất cao.

Hệ thống môi giới tốt, tư vấn đầu tư cũng khá tốt, hỗ trợ khá nhiệt tình.

Hiện tại thì SSI có mạng lưới hoạt động rộng rãi tại những thành phố lớn trên cả nước như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và mới đây là Nha Trang. 

Cũng khá khó khăn nếu bạn không ở các thành phố này, tuy nhiên bạn có thể mở Online, với thanh niên thì không sao nhưng với người có tuổi thì sẽ bất cập hơn là đến tận công ty để mở tài khoản chứng khoán SSI trực tiếp.

Phí giao dịch: cũng không quá cao với 0.15% cho mỗi GTGD/ngày/KH với khách hàng tự động giao dịch qua kênh online. Còn nếu được sự tư vấn và quản lý bởi Chuyên viên SSI thì phí cao hơn, chi tiết tại đây.

DCG đã có bài hướng dẫn chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán SSI, bạn xem tại đây nhé: Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán SSI


3. Mở tài khoản chứng khoán VPS

chung khoan vps

Công ty cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) được thành lập từ năm 2006 – đã trở thành một trong những công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam với vốn vốn điều lệ đạt 3.500 tỷ đồng và quy mô tổng tài sản 10.274 tỷ đồng tính đến thời điểm 30/06/2019.

VPS cung cấp các sản phẩm đa dạng, chất lượng cao, tạo nên giá trị gia tăng cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, bao gồm: môi giới chứng khoán, dịch vụ tài chính, dịch vụ ngân hàng đầu tư, tư vấn tài chính và phân tích.

Cụ thể, VPS thực hiện các dịch vụ tài chính như thu xếp vốn, bảo lãnh phát hành chứng khoán, hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A), tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp, cơ cấu lại vốn, nợ trong từng giai đoạn, thời kỳ.

Với mục tiêu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính vượt trội mang đẳng cấp quốc tế, VPS đã quy tụ được đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm trên thị trường tài chính, cùng với việc trang bị một hệ thống công nghệ thông tin hiện đại nhất.

VPS cung cấp các sản phẩm đa dạng, chất lượng cao, tạo nên giá trị gia tăng cho doanh nghiệp và nhà đầu tư là khách hàng cá nhân, bao gồm: Dịch vụ môi giới chứng khoán, dịch vụ chứng khoán, dịch vụ tài chính, trung tâm phân tích.

VPS hiện nay đang miễn phí phí giao dịch chứng khoán cơ sở và phái sinh, công ty chứng khoán VPS có hệ thống phần mềm giao dịch tốt, nhanh và ổn định, hỗ trợ môi giới tư vấn đầu tư đây là một trong những lợi thế của VPS.

Vì là công ty chứng khoán của ngân hàng VP Bank do vậy được hỗ trợ mở tài khoản cho khách hàng VPbank rất thuận tiện. Thị phần môi giới chứng khoán phái sinh họ chiếm lên tới 2/3 thị phần môi giới chứng khoán.

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ của ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng thì mình khuyên là nên chọn luôn VPS để mở tài khoản chứng khoán, rất tiện lợi cho việc chuyển tiền, rút tiền cùng hệ thống, nhanh chóng và đơn giản, đồng bộ.

Phí giao dịch: với giao dịch online thì phí là 0.2% GTGD, phí sẽ cao hơn khi GD tại quầy và có Chuyên viên tư vấn

Tham khảo thêm tại website của VPS: vps.com.vn


4. Mở tài khoản chứng khoán HSC

Công ty CP chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh HSC

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) là nhà môi giới chứng khoánngân hàng đầu tư uy tín hàng đầu ở Việt Nam.

HSC cung cấp đa dạng các sản phẩm và dịch vụ tài chính cho khách hàng cá nhân, khách hàng tổ chức như: Môi giới Chứng khoán, Đầu tư tài chính, Ngân hàng Đầu tư, Phân tích tài chính.

Các sản phẩm/dịch vụ của HSC được thiết kế và tư vấn bởi đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn, đáng tin cậy và đã được chứng nhận thông qua các giải thưởng quốc tế uy tín.

HSC rất mạnh với những con số báo cáo thường niên năm 2020 của HSC như:

Vốn – lợi nhuậnChi tiết
Vốn điều lệ3058 tỷ đồng
Vốn chủ sở hữu4440 tỷ đổng
Tổng tài sản12489 tỷ đồng
Lợi nhuận trước thuế660 tỷ đồng
Tổng doanh thu1591 tỷ đồng
Lợi nhuận/bình quân vốn chủ sở hữu12.1%
Lợi nhuận/bình quân tổng tài sản5.3%
Báo cáo thường niên HSC cập nhật ngày 05/04/2021

HSC là một trong 4 công ty chứng khoán có thị phần chứng khoán lớn nhất Việt Nam, hệ thống phần mềm của HSC cũng được đánh giá rất tốt và nhanh. Dịch vụ hỗ trợ và môi giới tư vấn chứng khoán được đánh giá là khá tốt và chuyên nghiệp.

Để mở tài khoản chứng khoán trực tiếp thì HSC chỉ có ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, là trở ngại cho những nhà đầu tư chứng khoán ở xa để mở tài khoản trực tiếp.

Phí giao dịch: dưới 100 triệu là 0.35%, và giảm dần theo GTGD

Để có thêm thông tin bạn có thể truy cập hsc.com.vn


5. Mở tài khoản chứng khoán VNDirect

Công ty CP Chứng Khoán VNDerect

Được thành lập vào năm 2006, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT bao gồm các hoạt động Môi giới chứng khoán, Lưu ký chứng khoán, Tư vấn tài chính doanh nghiệp, Tự doanh, Bảo lãnh phát hành và Quản lý danh mục đầu tư.

Công ty chứng khoán VNDirect chiếm 7,2% thị phần môi giới chứng khoán. Với hệ thống đơn giản và rất dễ dàng sử dụng

Được áp dụng công nghệ thông tin vào hệ thống của họ rất tốt, với nhiều công cụ lọc cổ phiếu, tư vấn khuyến nghị tự động…Dữ liệu chứng khoán Datafeed cho Amibroker, Stock book… Đánh giá về hệ thống phần mềm và hệ sinh thái công nghệ thì Vndirect thuộc hàng tốt nhất và Việt Nam

Công ty này mạnh về công nghệ nhưng mặt tư vấn đầu tư chứng khoán chúng tôi đánh giá không cao, môi giới tư vấn cũng ở mức trung bình, và không được nhiệt tình cho lắm.

Biểu phí giao dịch chứng khoán của họ ở mức 0.15%/1 lần giao dịch, thuộc mức thấp nhưng chưa miễn phí 100%, do vậy tôi đánh giá 0.5 điểm cho mục này của họ.

Chi nhánh của công ty này có ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An, Cần Thơ, Nhật Bản, Bình Dương.

Phí giao dịch: 0.15%

Các bạn quan tâm tới Vndirect có thể truy cập “vndirect.com.vn” để thêm thông tin


6. Mở tài khoản chứng khoán BSC

Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Dầu Tư và Phát triển Việt Nam

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) được thành lập ngày 26 tháng 11 năm 1999, Công ty vinh dự trở thành Công ty chứng khoán đầu tiên trong ngành ngân hàng tham gia kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán và cũng là một trong hai công ty chứng khoán có tuổi đời khá lâu ở Việt Nam.

Công ty chứng khoán BSC là công ty chứng khoán của ngân hàng BIDV, công ty chứng khoán này với thị phần 3,54% trong lĩnh vực môi giới chứng khoán.

Do vậy việc mở tài khoản chứng khoán BSC cũng khá tiện, Bạn có thể đến các chi nhánh của ngân hàng BIDV để tạo tài khoản CK BSC.

Với hệ thống phần mềm hiện đại, dễ dùng dễ sử dụng. Trong đó có công cụ Ibroker trợ lý ảo tư vấn đầu tư, đưa ra khuyến nghị mua bán phân tích cổ phiếu khá hay.

Môi giới tư vấn của BSC cũng rất tốt, phí giao dịch ở mức cao là 0.25% nếu giao dịch dưới 100 triệu, từ 100 triệu trở lên là 0.2%/1 năm.

Phí giao dịch: từ 0.15% trên mỗi giá trị giao dịch

Tìm hiểu thêm tại website của BSC: www.bsc.com.vn/


7. Mở tài khoản chứng khoán VCSC

công ty chứng khoán bản việt

Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) được thành lập vào năm 2007

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) được thành lập năm 2007, là một trong những công ty chứng khoán phát triển nhanh nhất tại Việt Nam.

Năm 2014, VCSC được công nhận qua hai giải thưởng danh giá từ Finance Asia và từ Euromoney là “Ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam”.

Thành quả đạt được khẳng định đính đúng đắn và hiệu quả của mô hình ngân hàng đầu tư hiện đại mà VCSC theo đuổi từ khi thành lập. Triết lý của VCSC là xây dựng tương lai bền vững với khách hàng và đối tác.

Cung cấp tin tức liên tục về thị trường cũng như các báo cáo phân tích chuyên sâu về doanh nghiệp với đội ngũ hỗ trợ giàu kinh nghiệm

Nhiều năm liền VCSC luôn luôn nằm trong top 3 các công ty chứng khoán uy tín nhất hiện nay, và được đánh giá top 3 trên HOSE.

Các báo cáo phân tích sâu sắc và toàn diện từ bộ phận nghiên cứu phân tích, hỗ trợ nhà đầu tư ra quyết định đúng đắn và hiện quả.

Đăng ký tài khoản đơn giản và nhanh chóng chỉ với vài thao tác đăng ký online bạn đã sở hữu cho mình một tài khoản chứng khoán hoàn toàn miễn phí và được nhân viên môi giới liên hệ hỗ trợ tận tình trong vòng 24h sau khi mở tài khoản.

Hơn 50.000 nhà đầu tư đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tại VCSC. Họ cung cấp các gói dịch vụ phù hợp với từng phân khúc khách hàng, đảo bảo tính nhanh chóng, thuận lợi và bảo mật thông tin.

Phí giao dịch: từ 0.15% đến 0.35% / GTGD

Mở tại: https://www.vcsc.com.vn/mo-tai-khoan/


Lưu ý gì khi chọn nơi mở tài khoản chứng khoán

Khi chọn mở tài khoản để đầu tư hay trade chứng khoán thì có một số lưu ý nhỏ để bạn chọn nơi phù hợp nhất cho mình nhé, bởi đôi khi công ty chứng khoán tốt nhất chưa chắc đã phù hợp với mình.

Uy tín

Tuổi đời càng lâu năm, càng uy tín, ở đây mình không nói là những công ty chứng khoán mới không phải là không uy tín nhé.

Nhưng dù sao thì để một công ty có thể phát triển qua hàng năm hàng thập kỷ thì trước hết công ty đó phải uy tín và minh bạch, đàng hoàng.

Công ty chứng khoán đó phải nằm trong top 10 thị phần chứng khoán thì càng tốt.

Phí giao dịch

Mỗi lần giao dịch, dù ít hay nhiều thì Bạn sẽ trả phí, bao gồm phí cho công ty chứng khoán và phí công ty chứng khoán thu hộ. Đổi lại, họ có thể được bộ phận môi giới hỗ trợ đầu tư. 

Phí giao dịch các công ty chứng khoán áp dụng hiện nay dao động khoảng 0% đến 0,4% giá trị mỗi lần giao dịch, còn lãi suất cho vay margin trong khoảng 8-14,4% mỗi năm.

Nếu bạn tự giao dịch trực tuyến và không thông qua hay không để cho Chuyên viên của công ty chứng khoán quản lý và tư vấn cho bạn thì phí sẽ rẻ hơn, nhưng top công ty chứng khoán mà DGC giới thiệu ở trên thì có thể thấy MBS có mức phí giao dịch hấp dẫn nhất với nhà đầu tư tự do.

Đầu năm 2020, nhiều công ty nhóm này hạ phí giao dịch về 0%, đưa ra các gói vay margin với lãi suất thậm chí còn thấp hơn lãi suất huy động của ngân hàng. Hiện tại, những chính sách miễn phí giao dịch vẫn áp dụng để thu hút khách hàng mới.

Với những với những nhà đầu tư thường xuyên “lướt sóng”, đánh T+, con số này sẽ có sức nặng. Ví dụ với một tài khoản 500 triệu nhưng sử dụng cả đòn bẩy, quay vòng liên tục, mua bán cổ phiếu T+, tổng giá trị giao dịch mỗi tháng có thể lên nhiều tỷ đồng. Phí giao dịch căn cứ theo tổng giá trị giao dịch, vì thế không phải con số thấp

Chất lượng tư vấn

Không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ khả năng và kiến thức để đưa ra một nhận định tốt của thị trường, khi đó sự tư vấn từ chính nơi mở tài khoản chứng khoán là một cơ sở để bạn dựa vào đó để đưa ra quyết định.

Tất nhiên là tiền ở trong tay bạn, và quyết định hay không là ở bạn, và những ngành nghề cố vấn tư vấn ra đời với mục đích để bạn tham khảo, chắt lọc thêm kiến thức ngành để có định hướng đúng và rõ ràng hơn.

Bạn là người chịu trách nhiệm cho mỗi lần ấn nút “MUA” hay “BÁN” mã chứng khoán. Nếu có kiến thức về đầu tư và kinh nghiệm, quyết định này không phải hên-xui. Nhưng với những nhà đầu tư F0 – là những người chân ướt chân ráo, những người chưa có kinh nghiệm, sự tư vấn của bộ phận môi giới có thể giúp hạn chế phần nào rủi ro.

Mỗi công ty chứng khoán đều có một phòng ban gồm các chuyên viên nghiên cứu, có chuyên môn cực kỳ cao trong lĩnh vực này, họ có một kiến thức nhất định, tần suất giao dịch ăn ngủ với cổ phiếu hàng ngày, và nhận được sự hỗ trợ từ họ là một yếu tố an toàn hơn cả khi bạn chưa có đủ kiến thức.

Phần mềm nhanh, công nghệ mạnh

Sẽ rất khó chịu nếu đang giao dịch chốt lời mà mạng bị nghẽn do quá tải, chắc hẳn bạn đã nghe qua về tình trạng nghẽn lệnh ở sàn HOSE và phải mất rất lâu mới khắc phục được, hiện HOSE đã phối hợp với FPT để giải quyết vấn đề này.

Không chỉ đối với sàn, mà với cả công ty chứng khoán cũng không phải ngoại lệ bởi cũng là sử dụng phần mềm để giao dịch, một hệ thống phần mềm nhanh, ổn định, dịch vụ hỗ trợ tốt sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc bảo toàn tài khoản và quản lý tài khoản khi giá cổ phiếu lên xuống.

Nếu có câu hỏi rằng mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất thì chắc chắn không có câu trả lời rõ ràng, với mỗi người đang sử dụng một dịch vụ nào đó của một ngân hàng có công ty chứng khoán sẽ tiện lợi hơn rất nhiều cho việc mở tài khoản, chuyển tiền, rút tiền về.

Và trong thị trường chứng khoán thì việc đầu tư, chọn cổ phiếu tốt là quan trọng hơn cả, bởi suy cho cùng ở một góc độ nào đó thì cũng là để đạt lợi nhuận từ chứng khoán, còn các công ty chứng khoán đã liệt kê ở trên bây giờ cũng đều same same như nhau, đều chất lượng và đáng tin.

Hy vọng bài viết giúp bạn chọn được nơi mở tài khoản chứng khoán uy tín và chúc bạn có được những thành công nhất định trong thị trường này.

Sau khi mở tài khoản chứng khoán, ta đến phần 2 để tìm hiểu về các sản phẩm chứng khoán nhé:

Cẩm nang chứng khoán Phần 2/5: Các sản phẩm chứng khoán

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận