[Tài chính] Margin là gì? có nên sử dụng Margin trong đầu tư tài chính

Margin là một thuật ngữ trong tài chính với ý nghĩa là sử dụng đòn bẩy tài chính để các nhà đầu tư có thể mang về lợi nhuận cao nhưng đồng thời rủi rõ cũng cao.


Margin là gì

margin là gì

Margin hay ký quỹ là một hình thức vay tiền của sàn giao dịch, công ty chứng khoán hay một nền tảng giao dịch mà người dùng đang giao dịch trên đó, margin có mặt ở các thị trường tài chính như chứng khoán, tiền điện tử, ngoại hối, vàng và các loại hàng hóa khác.

Tỷ lệ ký quỹ khác nhau với từng sàn giao dịch và tùy từng thị trường, ví dụ với sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam thì tỉ lệ ký quỹ thấp nhất, còn các hình thức hợp đồng tương lai (CFD) hay ngoại hối (Forex) thì tỉ lệ ký quỹ rất cao – lên đến 500 lần vốn.

Tại sao lại có Margin

Margin ra đời để giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận so với việc chỉ giao dịch bằng tài khoản hiện có. Nếu dự đoán đúng thị trường thì cơ hội là rất cao nhưng ngược lại thì rủi ro là rất lớn.


Nhà đầu tư vay được bao nhiêu tiền

Số tiền vay tùy thuộc vào từng thị trường và từng công ty cho vay, không có một con số cụ thể nào, chẳng hạn:

Với thị trường chứng khoán thì có thể vay được từ 50% vốn cho từng loại cổ phiếu khác nhau và với từng công ty chứng khoán khác nhau thì mức cho vay khác nhau. Ví dụ bạn có 100 triệu thì có thể vay thêm 50 triệu nữa nếu vay 50% tài sản để gia tăng lợi nhuận thu về.

Với thị trường crypto thì mức đòn bẩy từ 1X cho đến 125X, có thể nói là mức đòn bẩy rất lớn và thị trường này cũng đầy rẫy rủi ro.

Với thị trường CFD, ngoại hối thì đòn bẩy từ 5X, 20X, 100X cho đến 500X, là mức đòn bẩy siêu lớn và cực kỳ rủi ro nếu thị trường không đi theo kỳ vọng.


Thị trường ảnh hưởng như thế nào khi dùng margin

Nếu đang trong một xu hướng tăng: nếu bạn dùng đòn bẩy thì lợi nhuận sẽ được nhân cùng với tỷ lệ đòn bẩy của Bạn, ví dụ có 100 triệu và vay thêm 100 triệu nữa là 200 triệu thì lợi nhuận sẽ tăng gấp đôi.

Nếu sau đó thị trường giảm giá: thì rủi rõ cũng sẽ được nhân cùng với tỷ lệ đòn bẩy, ví dụ như trên thì bạn sẽ bị lỗ gấp 2 lần số tiền, thị trường chỉ cần giảm 10% thôi là bạn đã mất đi 20% tài sản nếu cắt lỗ ngay lúc đó.


Tỷ lệ ký quỹ là gì

Tỷ lệ ký quỹ là tỷ lệ giữa tài sản hiện có và tổng tài sản đang vay, nếu tỷ lệ này dưới một mức quy định của sàn (nghĩa là bạn đang thua lỗ) thì sẽ có một thông báo từ sàn sẽ gửi về cho bạn để nâng tỷ lệ ký quỹ lên.

Trường hợp bạn không nạp tiền vào để nâng tỷ lệ ký quỹ lên thì khi đến một mức dừng nhất định, sàn sẽ tự động thanh lý vị thế đó bằng cách bán sạch tài sản mà bạn dùng để sử dụng đòn bẩy ra thị trường, lúc này thì rủi ro là rất lớn và đã mất phần lớn tài sản.


Margin Call là gì

Margin Call là một thông báo có thể là gọi điện, có thể là nhắn tin hay gửi mail cho nhà đầu tư khi mà tỷ lệ ký quỹ của họ đã giảm về mức rủi ro cao, khi có Margin call thì nhà đầu tư phải nộp tiền vào tài khoản để nâng tỷ lệ ký quỹ lên để tránh bị thanh lý.

Full margin là gi

Trong chứng khoán Bạn sẽ nghe nhiều đến từ full margin, full margin là ý là ám chỉ nhà đầu tư sử dụng hết số tiền hiện có để vay tối đa số tiền có thể vay được của công ty chứng khoán hay sàn giao dịch để giao dịch cổ phiếu.

Nên và không nên sử dụng Margin khi nào

Việc sử dụng margin hay không là tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của từng người bởi lợi nhuận cao cũng như rủi ro cao, không ai ép chúng ta phải sử dụng margin.

Margin chỉ dành cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trong thị trường, biết phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, nắm bắt nhanh nhạy các thông tin về thị trường và quan trọng là quản trị được rủi ro một cách tốt nhất.

Còn nếu bạn là một người mới bước chân vào thị trường, mà hay còn gọi là F0 đó, thì tuyệt đối KHÔNG nên sử dụng margin làm đòn bẩy.

Margin chỉ được dùng bởi những nhà đầu tư lão luyện, xác định được xu hướng của thị trường, và chỉ dùng trong ngắn hạn (theo ngày hoặc theo tuần hoặc theo giờ tùy thuộc vào từng thị trường).

Lý do sử dụng margin trong ngắn hạn đó là bởi thị trường biến đổi liên tục và dễ dàng đảo chiều từ lời sang lỗ và thứ hai là khi vay tiền thì nhà đầu tư phải trả phí như một khoản lãi suất, và lãi suất trong thị trường chứng khoán rất cao (trung bình lên đến 14.5%/năm).

Chỉ dùng Margin với các cổ phiếu tốt và sau khi đã phân tích cơ bản kỹ càng, đọc hiểu báo cáo tài chính và các lợi thế vĩ mô, còn với cryto thì chọn những đồng Coin/Token tốt


Tổng kết lại

Sử dụng margin sẽ giúp cho nhà đầu tư tăng lợi nhuận những bên cạnh đó là rủi ro khi thị trường đi ngược với kỳ vọng, vì vậy kể cả bạn là nhà đầu tư lâu năm thì cũng hãy cân nhắc thật kỹ trước khi dùng.

Những điều cần phải lưu ý trước khi sử dụng margin: phân tích kỹ thuật thật tốt, lựa chọn mã chứng khoán tốt, coin/token tốt, vay với tỷ lệ mà bạn có thể kiểm soát được và chắc chắn một điều là phải cài đặt stop loss (cắt lỗ).

Ưu điểm

  • Vay tiền tiện lợi (không cần giấy tờ)
  • Lợi nhuận cao
  • Không ai biết mình đang vay nợ

Nhược điểm

  • Rủi ro lớn
  • Gây ảnh hưởng tâm lý (vay nợ)
  • Dễ gây “nghiện”
Đánh giá bài viết

Viết một bình luận