Tìm hiểu về đồng Hive – Blockchain cho Web3

Tìm hiểu về Blockchain Hive, đây là một nền tảng mã nguồn mở blockchain cho Web3 và có rất nhiều dApps đã được xây dựng trên nó.

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về Hive blockchain. Trong nội dung bài viết này ta phân biệt chữ cái mà họ quy định như sau:

Hive – là nói chung chung về blockchain Hive và liên quan đến hệ sinh thái Hive.

Còn HIVE là một token của Hive, khi ta viết HOA hết chữ HIVE thì mặc định được coi là đồng HIVE.

Thuộc tínhChi tiết
Ngày ra đời20/03/2022
Giá hiện tại (19/08/2022)0.622
Tổng cung (8/2022)chưa có
Cung lưu hành371,261,453
Giá thấp nhất0.0873
Giá cao nhất (tính đến 8/2022)3.41
Websitehive.io
WalletHiveWallet, Hive Keychain, Ecency
Stable coinHBD

HIVE là gì

HIVE là một blockchian với hệ sinh thái (ecosystem) phi tập trung, nơi có nhiều dapps và giao diện cơ bản tương tác với lõi không gian được bổ sung blockchain. HIVE không có cơ quan trung ương, không có công ty.

HIVE có nguồn gốc từ STEEM, và là 100% mã nguồn mở (Open-source) được hard fork ra từ STEEM sau một cuộc tranh luận giữa Tron Foundation và STEEMit.

Nó được hỗ trợ bởi những người yêu thích phân uyền như các nhà phát triển, nhà đầu tư, người sáng tạo nội dung, game thủ và những người yêu thích NFT (NFT Lovers)

HIVE cho phép một giao thức mà người dùng được nhận thưởng khi chia sẻ giọng nói của họ, đây là một hình thức kinh tế gây chú ý mới, vậy Hive ra đời giải quyết vấn đề gì?

Hive ra đời để giải quyết vấn đề gì?

HIVE đang làm việc như một nền tảng blog, hướng tới mục tiêu xây dựng các nền tảng mạng xã hội trên Blockchain phi tập trung hơn, Blockchain Hive cho phép người dùng tạo các nội dung và nhận phần thưởng là token HIVE dựa trên các vote (phiếu bầu).

Nếu như các bài đăng trên Facebook, Twitter, Youtube … bị kiểm soát và bị xóa bởi những nhà quản trị thì nội dung trên Hive sẽ được lưu mãi mãi trên blockchain, không ai quản lý mà chỉ có cộng đồng đánh giá.

Nếu như trên các nền tảng mạng xã hội đó (Facebook, Youtube …) họ kiếm rất nhiều tiền từ người dùng thì trên Hive lại làm ngược lại, Hive trả tiền qua Token HIVE cho người dùng nếu bài đăng đó chất lượng, điều này khuyến khích cho bài đăng chất lượng hơn khi mà cộng đồng bỏ phiếu nhiều hơn.

Hive Blockchain sử dụng công nghệ gì?

Blockchain Hive sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS (Delegate Proof of Stake), có nghĩa là các thành viên hoạt động sẽ bình chọn vào vai trò của họ bởi những người đang nắm giữ token, quyền biểu quyết càng mạnh khi lượng token nắm giữ càng lớn.

Họ là các Validators, là người hoặc một tổ chức xây dựng node được blockchain chọn ngẫu nhiên theo thuật toán PoS được phép kiểm định và đóng block mới, do đó họ cần đặt cọc (stake) một lượng token nhất định để chứng minh thật sự sở hữu token và coi đó là điều kiện để được tham gia.

Hive Blockchain có một điểm rất hay đó là địa chỉ ví được đặt theo username tùy thích, rất dễ nhớ và là duy nhất, do đó khi chuyển token thì chỉ cần đọc username là xong, khỏi cần nhớ các ký tự dài loằng ngoằng chi.

Nhắc đến giao dịch thì Hive blockchain giao dịch miễn phí, và rất nhanh, trong khi hầu hết các blockchain khác thì thu phí, nhận thưởng khi chuyển token, thưởng khi sử dụng social, game và xuất bản nội dung.

Hive phân bổ token như thế nào?

10% của APR lượng crypto phát hành thêm sẽ được giảm dần về 1% APR trong vòng 20 năm, APR là Annual Percentage Rate – là tỷ suất lợi nhuận hàng năm, Hive sẽ phân bổ token như sau

65%dành cho các tác giả, người phụ trách tuyển chọn
15% cho các stakeholders
10%cho các nhà tạo khối
10%cho quỹ Hive

HIVE có 3 mã token:

 1. HIVE
 2. HIVE POWER
 3. HIVE DOLLAR: là một dạng đồng ổn định (stable coin)

Hive Blockchain được thành lập bởi Frank Holmes và có COO là Aydin Kilic

Hệ sinh thái HIVE

hệ sinh thái blockchain Hive
 • HIVE có một hệ sinh thái phát triển mạnh với hơn 100 ứng dụng, cộng đồng và dự án và là nới có một số ứng dụng Web3 được sử dụng rất nhiều, chẳng hạn như Splinterlands, PeakD và HiveBlog.
 • Các dApps hiện nay mà đang được cồng đồng xây dựng trên hệ sinh thái HIVE đó là: game, mạng xã hội, NFT, DeFi, các công cụ, thể thao, Video. Trong đó Social được quan tâm nhiều nhất, sau đó là các dự án NFT và Game.
 • Và chưa dừng lại ở đó, đang có rất nhiều dự án đang xây dựng trên hệ sinh thái HIVE, bạn có thể xem ở đây: https://hiveprojects.io

Các dApps của HIVE xem tại đây: https://hivedapps.com

DHF của HIVE Blockchain

 • Sự phát triển của Hive và hệ sinh thái của nó dược thực hiện bởi những người đóng góp và đê khuyến khích các công việc quan trọng, chặc hạn như phát triển hệ thống lõi, một cấu trúc giống như DAO: quỹ Hive phân cấp – Decentralised Hive Fund (DHF) đang được tận dụng để tài trợ một cách thông minh cho các công việc quan trọng này để phát triển hệ sinh thái.

Hive Backed Dollar

 • HBD – là viết tắt của Hive Backed Dollar, là một đồng tiền ổn định (native stablecoin) trên blockchain Hive, HBD được xây dựng để giữ cho nó luôn có giá bằng 1USD theo những cách phi tập trung nhất. Nó được hưởng lợi từ các giao dịch nhanh và ít phí hơn của chuỗi khối Hive.

HBD được hỗ trợ bởi HIVE và hiện đang cung cấp một mức lãi suất cao với 20% APR khi gửi tiết kiệm HBD.

HBD giúp bạn đầu tư một cách an toàn trên đồng tiền ổn định phi tập trung được hỗ trợ bởi chuỗi khối Hive.

Hive Power

 • Hive Power hay HP, là sức mạnh của người sử dụng trong social của blockchain Hive, người dùng sở hữu nhiều HP thì sức ảnh hưởng càng lớn đến giá trị của bài đăng và bình luận của họ.

Làm thế nào để HBD luôn duy trì peg ở 1$

 • Có hai hoạt động chuyển đổi phi tập trung được thiết kế để đạt được mục tiêu 1USD này, đó là chuyển đổi HIVE sang HBD và chuyển đổi HBD sáng HIVE, hai hoạt động này giữ giá ở mức $1USD với một biên độ chặt chẽ.

Chuyển đổi HBD sang HIVE

 • Hoạt động này chuyển đổi số lượng HBD đã định thành HIVE trị giá 1USD mà không phải trả thêm phí, quá trình chuyển đổi này phải mất 3.5 ngày để hoàn tất.

Giá trong lần chuyển đổi này là giá trung bình của 3.5 ngày tới để ngăn chặn các hành vi thao túng thị trường.

Chuyển đổi HIVE sang HBD

 • Hoạt động này là một chuyển đổi dựa trên tài sản thế chấp. Sau khi bắt đầu chuyển đổi một lượng X HIVE sang HBD, người dùng nhận được một lượng Y ngay lập tức.
 • Y tương đương với giá trị X/2 của HIVE, chi phí cho lượng Y HBD được tính sau 3.5 ngày và số HIVE còn lại được trả cho người dùng, giá là giá trung bình của 3.5 ngày. Việc chuyển đổi này có một khoản phí là 5% được ghi trong quá trình này.

Các ví hỗ trợ cho công việc này là: Vessel, Peakd, Hive Keychain.

APR của tài khoản tiết kiệm

 • Đặt khoản tiết kiệm HBD của bạn vào tài khoản tiết kiệm trên Hive sẽ tạo ra lợi nhuận. Tiết kiệm là một hành động khóa HBD với thời gian mở khóa là 3 ngày. Lãi suất do các nhân chứng biểu quyết và có thể thay đổi, nó thể hiện ở mức 20% APR.

Theo dõi HBD trên: https://hive.ausbit.dev/hbd


HIVE dùng ví nào lưu trữ

Ví lưu trữ đồng HIVE

HIVE có đa dạng các loại ví với đa nền tảng như Window, macOS, Linux, Android, iPhone, trên các trình duyệt như Chrome, Firefox, Brave và trên nền tảng Web, các loại ví có thể lưu trữ HIVE có thể kể đến như

 • HIVEWallet: tải trên Android, iOS
 • Hive KeyChain: cho các thiết bị Android, iOS, Brave, Chrome, Firefox
 • Vessel: cho nền tảng Window, macOS, Linux,
 • Ecency: cho Window, macOS, Linux, iOS và Android
 • LeoFinance cho nền tảng web
 • PeakD cho nền tảng Web
 • Hive.Blog cho web
 • Actifit cho web.

Mua HIVE ở sàn giao dịch nào

HIVE đang được list trên sàn Binance, đây là một sàn giao dịch phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại về số lượng thành viên và lượng token.

Ngoài ra có thể mua HIVE và HBD trên HiveBlog, Ecency, BlockTrades, Bittrex, Tribaldex, Upbit, XBTS


Những cách kiếm tiền từ HIVE

Stacking

 • Chúng ta có thể chuyển đổi HIVE sang HBD để có thể nhận tới 20% lãi suất mỗi năm.

Viết Blog

 • Bạn có thể đăng một bài đăng chất lượng lên HIVE, về cơ bản thì blog nà trung tâm cho các nội dung khác nhau
 • Bằng cách Vote trên các bài đăng thì chúng ta cũng sẽ được nhận thưởng bằng HIVE

Thời gian nhận được thưởng cũng khá là lâu


Phân biệt HIVE với các mạng xã hội khác

HIVE được xây dựng để cung cấp cơ hội để truy cập và mức độ sở hữu cho tất cả người dùng của họ, nội dung được đăng trên HIVE phải tuân theo tính năng kiếm tiền dựa trên thời gian.

Tất cả các nội dung được khắc vĩnh viễn vào chính blockchain, điều này trở nên đơn giản và rõ ràng, không ai có quyền xóa nội dung của bạn.

Lưu ý: Bài viết chỉ nhằm mục đích thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư.

Đánh giá Blockchain Hive

Viết một bình luận