Áp dụng dãy số Fibonaci vào phân tích kỹ thuật trong chứng khoán và Cryptocurrency

Fibonaci là một tỷ lệ hoàn hảo trong tự nhiên, và hầu hết mọi con số trong tự nhiên đều có liên quan đến dãy số Fibonaci này.

Và Fibonaci được ứng dụng vào trader rất nhiều không những trong thị trường chứng khoán mà cả ở thị trường cryptocurrency và có độ trust khá là tốt.

Vậy Fibonaci có ý nghĩa gì?

Mục đích của công cụ Fibonaci

Fibonaci giúp chúng ta thấy những điểm hỗ trợ và kháng cự để có thể ra quyết định mua vào hoặc bán ra hợp lý.

Fibonaci là gì

Fibonaci là một quy luật được áp dụng trong vạn vật của tự nhiên, là một dãy số được phát minh bởi một nhà toán học người Italia có tên là Leonardo Fibonaci.

Fibonaci bắt đầu từ số 0 và số 1, số sau bằng tổng hai số trước cộng lại, nó là 0,1,

0 + 1= 1
1 + 1= 2
2 + 1= 3
2 + 3= 5
3 + 5= 8
5 + 8= 13
8 + 13 = 21
13 + 21= 34

Hai số liền kề nhau ở các tỷ lệ 23.6%, 38,2%, 50%, 61,8%, 138,2%, 161,8%… và các cái tỉ lệ phần trăm này bạn không cần phải tính bởi trên biểu đồ đã tính hết cho chúng ta rồi, trên biểu đồ chỉ việc kéo thả mà thôi.

Các cái mốc % này sẽ là các mốc kháng cự rất hợp lý để chúng ta phân bổ lệnh vào các điểm mua điểm bán hợp lý.

Rất là ảo diệu khi mà mọi quy luật định luật trong tự nhiên đều có liên quan đến dãy số Fibonaci.

Chẳng hạn như cơ thể người chúng ta cũng được sinh ra theo tỷ lệ Fibonaci, vòng xoáy của con ốc bên trong vỏ cũng tuân theo tỉ lệ Fibonaci, rồi đến bông hoa, cây cối hay thậm chí là cấu trúc gen cũng tuân theo số Fibonaci.

Và thậm chí một số cơn bão cũng tuân theo quy luật này, đây là dãy số cực kỳ thú vị.

Ngoài ra Fibonaci còn được áp dụng trong kiến trúc, hội họa… rồi giờ không lòng vòng như Hải Phòng nữa, chúng ta cùng đi luôn vào ví dụ phân tích kỹ thuật sử dụng Fibonaci.

Cách phân tích kỹ thuật sử dụng Fibonaci

Trên biểu đồ có rất nhiều loại Fibonaci nhưng có hai dạng Fibonaci thường được sử dụng nhất và trong phân tích chứng khoán hoặc crypto thì cũng chỉ dùng 2 dạng này là đủ, đó là Fibonaci Retracement và Fibonaci Extension

Đây là 2 dạng Fibonaci giúp phân tích kỹ thuật hiệu quả nhất, chúng ta cùng đi vào chi tiết từng loại nhé.

Fibonaci Retracement

Fibonaci retracement danhgiachuan.vn

Fibonaci Retracement hay còn gọi là Fibonaci thoái trào, bước lùi, được dùng để xác định các điểm hỗ trợ hoặc kháng cự của giá, những điểm hồi của giá hay những mức giá mà chúng ta có thể mua vào hoặc bán ra.

Bởi trong một xu hướng tăng thì giá sẽ lên rồi lại xuống để có điểm hồi để tăng hoặc giảm tiếp. Khi đó nếu bạn muốn biết giá lùi lại bao nhiêu thì công cụ Fibonaci này sẽ giúp bạn làm điều đó.

Để tìm giá mua: Chọn Fibonaci Retracement kéo từ đáy lên đỉnh

Để tìm giá bán: Chọn Fibonaci Retracement kéo từ đỉnh về đáy

Cách thực hiện khi giá đang trong xu hướng tăng

Sử dụng Fibonaci Retracement để canh điểm mua vào

Ví dụ trong một trend tăng giá, nhưng bạn thấy một tín hiệu đảo chiều và bạn muốn biết nó giảm về đâu, thì bạn vào phần công cụ chọn Fibonaci Retracement và kéo từ đáy thấp nhất lên cái đỉnh đảo chiều đó.

Fibonaci canh diểm vào danhgiachuan.vn

Thi khi đó nó sẽ hiện ra các mức giá hỗ trợ.

Vời Fibonaci Retracement chúng ta có 4 đường hỗ trợ quan trọng

  1. Mức 1: 0.236 – đường này chưa nên đặt mua vội vì đường hỗ trợ yếu
  2. Mức 2: 0.382 -> thường đặt lệnh mua vào từ đường giá này
  3. Mức 3: 0.5 -> bình thường giá cũng có thể về mức này
  4. Mức 4: 0.618

Và sau khi hồi về các mức trên thì nó sẽ tăng giá trở lại. nên chúng ta có thể chia vốn ra để đặt lệnh dần ở mức 0.382 cho đến 0.618.

Rất hiếm khi mà giá chỉ hổi về đường 236 mà bật lên ngay, mà nó còn xuống đường sâu hơn nữa nếu bạn kẻ đúng.

Hoặc là không chia vốn ra mà quan sát xem giá đến ngưỡng kháng cự nào của vùng hỗ trợ để mua 1 lần và chốt lời sau khi giá tăng.

Chẳng hạn giá đến đường 0.382 mà chưa thấy tín hiệu đảo chiều thì giá nó sẽ giảm tiếp và cho đến đường 0.5 thì lực bán đã yếu dần và đoạn này nên mua vì giá sẽ tăng lên. Với cách này lợi nhuận sẽ tốt hơn là cách chia vốn ở trên nhưng sẽ phải mất thời gian canh và theo dõi, còn nhiều khi giá biến động rất nhanh mà chúng ta không thể vào kịp lệnh

Và theo ý kiến cá nhân mình thì vẫn nên là chia ra các mức vốn để vào sẽ chắc hơn,

Và như một quy luật thì một khi giá đã xuyên thủng đường hỗ trợ thì giá sẽ tiếp tục đi xuống đường hỗ trợ phía dưới thì khi này đường hỗ trợ vừa đi qua sẽ trở thành đường kháng cự, giá xuống càng sâu thì hỗ trợ càng mạnh.

Ví dụ khi giá đâm qua đường 0.382 rồi tiếp tục đến đường 0.5 thì đường 0.382 sẽ trở thành đường kháng cự.

Còn nếu giá mà tiếp tục đâm xuống đường 0.618 thì lúc này nên cân nhắc cắt lỗ.

OK, vậy là sau khi chốt được lệnh mua, vậy khi nào thì bán, chúng ta lại sử dụng công cụ này để tìm điểm bán ra hợp lý bằng cách sau.

Cách dùng Fibonaci Retracement để tìm điểm bán ra

Để tìm điểm chốt lời, chúng ta cũng dùng công cụ Fibonaci Retracement, nhưng ở lần này chúng ta kéo từ đỉnh trước đó xuống đáy mà chúng ta vừa bắt ở trên, và các điểm chốt lời hợp lý đó là:

1.382

1.618

1.786

danhgiachuan.vn fibonaci diểm bán ra

Vậy còn trong xu hướng giảm giá thì làm thế nào?

Cách thực hiện khi giá đang trong xu hướng giảm

Giá sẽ không giảm mãi được, và nó cũng có điểm hồi lên.

Khi giá đang giảm, và bạn xác định được điểm đảo chiều, bạn kéo từ đỉnh trước đó về đáy và chúng ta sẽ thấy đường kháng cự của giá nằm ở các điểm: 0.382 / 0.5 và đường 0.618

sử dụng fibonaci tìm dường kháng cự trong xu hướng giảm

Fibonaci Extension

Với Fibonaci Extension có thể giúp chúng ta xem cùng lúc đỉnh hỗ trợ và kháng cự của giá.

Trong phần mềm họ thường ghi tên công cụ này là: Trend-Based Fib Extension

Ví dụ trong một xu hướng tăng, bạn kéo từ đáy lên đỉnh gần nhất và rồi lại kéo ngược lại từ đỉnh về đáy chúng ta được.

Công cụ fibonaci

Và nếu bạn sử dụng Fibo Retracement thì có thể thấy Fibo Extension là sự kết hợp của 2 chiều Fibo Retracement cộng lại, và như vậy tùy từng trường hợp để bạn sử dụng hai công cụ này linh hoạt cho nhau.

Nhưng có chút khác biệt ở đây

Với Fibo Extension thì đường hỗ trợ có chút khác đó là: 0.786 – 0.618 – 0.5 và 0.382 (ngược với Fibonaci Retracement), chúng ta sẽ đặt lệnh mua ở các đường hỗ trợ quan trọng này khi thấy tin hiệu đảo chiều, ưu tiên đặt từ đường kháng cự 0.618 cho đến đương 0.382

Còn đường kháng cự thì giống với Fibo Retracement

Lưu ý đặc biệt khi sử dụng Fibonaci

Để sử dung Fibonaci hiệu quả, bạn phải xác định được rõ các điểm sau, nếu không thì sẽ thành các điểm sai mà chúng ta không mong muốn.

Đầu tiên chúng ta phải xác định được đỉnh và đáy của Fibonaci, điều này hết sức quan trọng, nếu chúng ta vẽ sai thì các điểm kháng cự và hỗ trợ cũng sai.

Thứ hai là phải xác định được đúng xu hướng đảo chiều của giá.

Với Fibonaci Retracement chỉ nên sử dụng trong trend tăng nhằm mục đích bắt được các điểm hồi của giá trong ngắn hạn và kiếm được lợi nhuận khi xu hướng đang tăng.

Nên sử dụng nến 1h trở xuống khi sử dụng Fibonaci: như nến 5 phút, 15 phút, 30 phút

Chỉ áp dụng Fibonaci trong cơn sóng hồi trong ngắn hạn, đặc biệt là trong thị trường cryptocurrency biến động mạnh thì Fibonaci sẽ không còn đúng trong dài hạn.

Phân biệt rõ đường hỗ trợ (hỗ trợ để mua vào – giá giảm) và đường kháng cự (đường bị kháng cự khi giá lên cao – để bán ra).

Còn trong dài hạn, nếu bạn là holder thì có thể sử dụng công cụ Fibonaci để tìm những điểm mua đẹp để gia tăng số lượng coin/CK mà mình có để tăng lợi nhuận.

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận