Tìm hiểu về blockchain NEAR, liệu có nên đầu tư vào NEAR?

Tìm hiểu về NEAR, liệu NEAR có tiềm năng hay không, có uy tín không hay có nên đầu tư không, thì trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Giải quyết vấn đềWeb3
Giá thấp nhất (tính đến T9/2022)0.5$
Giá cao nhất (tính đến T9/2022)20.44$
Cung lưu thông (T9/2022)779.643.747
Tổng cung1.000.000.000
NEAR Wallet, Trust Wallet, Coin98
Web: https://near.org/

NEAR là gì

các dapps chạy trên blockchain NEAR

NEAR được thành lập bởi hai nhà phát triển phần mềm có tên là Alex Skidanov đã từng làm việc cho Microsoft và Illia Polosukhun là giám đốc kỹ thuật của Google trước đó.

Ý tưởng táo bạo của NEAR là xây dựng một mạng lưới internet kiểu mới, chống đánh cắp dữ liệu, không chịu sự quản lý hay can thiệp của bất cứ chính phủ nào. Đây là ý tưởng thú vị để thay thế mạng internet truyền thống.

NEAR sử dụng cơ chế đồng thuận gì?

 • NEAR sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake, tức là không sử dụng cơ chế đào như Bitcoin mà là Delegate với số lượng coin staking, nếu bạn không đủ kỹ thuật để vận hành Node xác thực giao dịch thì có thể ủy thác cho một cá nhân hoặc tổ chức nào đó để đóng góp vào quá trình xác thực.
 • Giao thức PoS của NEAR được gọi là Doomslug, với chỉ một khối xác nhận (Ethereum là 35 khối xác nhận).
 • Cơ chế Shading của NEAR được gọi là Nightshade, thay vì sử dụng sidechain như các blockchain khác để có được tốc độ xử lý chuỗi khối. Mỗi Shard chỉ có 100 chỗ ngồi, mỗi chỗ ngồi là một người xác thực mạng lưới (validator).
 • Nghĩa là chia nhỏ hoạt động ra nhiều node, và các node này hoạt động song song, điều này sẽ giúp cho khả năng xử lý giao dịch nhanh hơn.
 • Chi phí để trở thành validator ngày càng tăng lên khi có nhiều người tham gia.

NEAR Nightsade Sharding có 4 giai đoạn:

1 – Phase 0: Simple Nightshade

2- Phase 1: Chunk-Only Producers

3- Phase 2: Nightshade

4 – Phase 3: Dynamic Resharding

NEAR thiết kế ra một cơ chế mới gọi là Near Digital Collective (NDC), nhằm mục đích chuyển quyết định cho chính blockchain làm cho cộng đồng Near trở nên minh bạch hơn, công bằng hơn. Tương tự như DAO.

Near đang hướng đến một mục tiêu phi tập trung hoàn toàn


Tiềm năng của NEAR

NEAR thân thiện với người dùng (Human-readable Address)

Mô hình bang hội (Guild), là những nhóm người hợp tác cùng nhau xây dựng hệ thống NEAR.

DAO là tổ chức phi tập trung, nơi mà không cần có tổ chức quản lý, các quyết định được đưa ra dựa trên số lượng phiếu bầu.

Hiện tại thì NEAR được điều hành bởi 4 người thì vẫn là phi tập trung, nhưng tương lai NEAR sẽ sử dụng DAO để vận hành cho việc phi tập trung.

Giải pháp mở rộng AURORA của NEAR

 • Là một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 như Matic cho phí gas rẻ hơn

Cầu nối giữa NEAR với ETH

 • NEAR rất thân thiện khi mà hỗ trợ cầu nối sang Ethereum qua Brainbow Bridge, và NEAR cũng hỗ trợ kết nối với nhiều mạng lưới khác
 • Tether (USDT) sẽ triển khai đồng stable coin của họ trên mạng lưới NEAR, mang lại điều tích cực cho NEAR và mang lại giá trị lớn cho người dùng khi có thêm nhiều lựa chọn để chuyển USDT hơn.
 • Hiện nay thì USDT được chuyển trên các mạng lưới như Binance Smartchain, TRON, ERC20.
 • Một tin vui nữa đối với cộng đồng Việt Nam đó là Near sẽ thành lập một trung tâm blockchain để đào tạo và phát triển hệ sinh thái Near ngay tại Việt Nam để tìm kiếm nhân tài.
 • Đất nước Việt Nam chúng ta đang là một đất nước có tiềm năng nhất Đông Nam Á, và cộng đồng Near tại Việt Nam cũng là một cộng đồng lớn nhất trên thế giới với hơn 18 triệu ví Near đang hoạt động (chiếm tới hơn 20% ví Near đang hoạt động trên thế giới), hơn 14000 thành viên tại NEAR Vietnam Telegram Group.

Có nên đầu tư vào NEAR không

Tokenomic

NEAR có khả năng sinh ra inflation trong đó,

5% số tiền để thưởng cho các Validator

Token NEAR được quản trị để cho những người tham gia bỏ phiếu, voting

Các token ở các quỹ đầu tư sẽ bị khóa mà mở khóa dần dần, chú ý tới những ngày token NEAR mở khóa này vì có thể họ sẽ bán đi để kiếm lợi nhuận.

NEAR cũng được đầu tư bởi Coinbase, Aloz, Alameda Research để chứng tỏ rằng đây là một dự án tốt.

NEAR là một dự án tốt, tuy nhiên thị trường cryptocurrency tồn tại nhiều rủi ro, trước khi quyết định đầu tư thì cần phải tìm hiểu kỹ về dự án và chấp nhận rủi ro.


So sánh NEAR với một số đối thủ

NEAR có các đối thủ lớn như Ethereum (ETH), Cardano (ADA), Solana (SOL).

Hiện tại thì NEAR vẫn đang chưa được mạnh và đông đảo như các đối thủ trên nhưng thực sự tiềm năng của NEAR là rất lớn.

Lưu ý: Tất cả là thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư

Đánh giá bài viết

Viết một bình luận